Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với ngành may mặc thời trang nhất là thời trang Jeans thì hẳn bạn đã nghe không chỉ một lần mà khá nhiều lần về từ “Denim”. Vậy denim là gì? áo quần denim là gì? Vải denim là vải gì?chúng có nguồn gốc và xuất phát từ đâu? Hãy cùng xưởng may DOSI tìm hiểu vể vải Denim qua bài viết dưới đây, giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

=> Xem thêm các loại vải khác:

Vải Denim là gì?

Vải Denim (hay vải jean, tiếng Anh: Denim, tiếng Pháp: de Nîmes) là tên gọi của một loại vải được dùng để may quần jeans. Denim được dệt thoi vải chéo từ sợi Cotton hoặc bằng một số loại sợi tổng hợp khác. Qúa trình dệt vải Denim dệt từ các sợi cotton gồm hai màu, trong đó sợi dọc được nhuộm màu (warp) và sợi ngang màu trắng không nhuộm (weft). Nên khi dệt xong vải denim thường có màu xanh bên ngoài (mặt trước) và màu trắng bên trong (mặt sau).

Chất liệu này có độ khá cao bền cao, gần tương đương với vải Canvas, song không chà sát da, gây khó chịu cho người mặc như Canvas. Tuy nhiên giá thành có phần mắc hơn nên mãi về sau thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 vải Denim mới được dùng thông dụng hơn để may quần jean thay dần cho vải Canvas.

***Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa Denim và Jeans là gì? Cách phân biệt giữa chúng.

Vải 100% Cotton Denim
Vải Denim là loại vải được dệt thoi vải chéo bằng sợi Cotton hoặc bằng một số loại sợi tồng hợp khác (denim meaning)

Nguồn gốc xuất xứ

Phiên bản Dungaree

Tại Ấn Độ vào đầu thế kỷ 15, có một loại vải giống với Denim có tên gọi là Dungaree đã xuất hiện. Theo một số nhà lịch sự chuyên nghiên cứu về ngành dệt đã cho rằng loại vải có tên là Dungaree chính là phiên bản sớm nhất của loại vải Denim ngày nay. Đây cũng là một loại vải dệt thoi vải chéo bằng sợi cotton có màu xanh nhờ nhuộm bằng chám. Tên gọi Dungaree  này có thể bắt nguồn từ Dongri, một ngôi làng bến cảng gần Mumbai. 

Phiên bản Serge de Nîmes

Tại Pháp vào cuối thế kỷ 16, trong một nỗ lực sao chép không thành công của một loại vải cotton cứng được dệt tại thành phố Genève thuộc Ý, các thợ dệt vải của Thành phố Nîme thuộc Pháp nhận ra rằng họ đã phát triển thành công một loại vải độc đáo và chắc chắn không giống bất kỳ thứ vải nào hiện có ở vùng của họ. Vải này được làm bằng cách sử dụng một sợi dệt chéo, với sợi ngang đi qua các sợi dọc. Các thợ dệt đã sử dụng màu chàm để nhuộm các sợi dọc màu xanh, nhưng để lại các sợi ngang màu trắng tự nhiên của chúng. Quá trình này đã tạo cho vải một màu xanh độc đáo ở một mặt, mặt kia màu trắng.

Nguồn gốc tên gọi

Vậy nguồn gốc của từ “Denim” là gì? Tên gọi của vải Denim bắt nguồn từ chữ Serge de Nîmes (tạm dịch Vải dệt chéo của Nîmes) do những người thợ dệt vùng Nîmes thuộc Pháp đặt cho loại vải họ tạo ra. Denim là tên gọi phổ biến hơn so với Dungaree dùng để chỉ chung một loại vải sợi bông được dệt thoi vải chéo, có cùng hình thức giống với Denim.

Các loại vải Denim phổ biến

Cotton Denim

Vải Cotton Denim (hay 100% cotton Denim) là tên gọi của vải Denim được dệt từ 100% sợi vải Cotton được làm từ cây bông. Đây là loại vải denim bình thường mà bạn có tìm thấy dễ dàng ở mọi nơi. Vải 100% cotton Denim là loại bền chắc, đa năng nhưng lại hơi thô. Sau khi vải được may thành quần jeans thì quần sẽ trải qua các quá trình wash jeans giúp cho vải trở nên mền mại và dễ mặc hơn.

Vải 100% Cotton Denim
Vải 100% Cotton Denim là tên gọi của vải Denim được dệt từ 100% sợi vải Cotton được làm từ cây bông

Stretch Denim

Vải Stretch Denim (hay vải Denim co giản) là tên gọi của vải Denim được dệt từ bông nhưng có kết hợp với sợi tổng hợp co giãn như lycra/spandex mang lại sự co giãn thoải mái hơn cho người mặc loại vải 100% cotton Denim. Độ giãn của vải Stretch Denim sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của sợi tổng hợp có trong vải.

***Chuyển tới bài viết chuyên về: Vải Stretch Denim loại vải dùng để may quần jean co giãn.

Vải Stretch Denim loại vải dùng để may quần jean thun co giãn.
Stretch Denim là loại vải Denim pha co giản
Stretch Denim là loại vải Denim pha kết hợp với sợi tổng hợp co giãn như lycra/spandex

Selvedge Denim

Vải Selvedge Denim (hay vải Denim thắt mép) là tên gọi của loại vải Denim được dệt với kỹ thuật tự thăt mép trong khi dệt vải Denim. Vải denim selvedge được dệt từ máy dệt thoi sợi ngang với thớ vải hẹp, và mép vải được may viền cẩn thận ở phía ngoài giúp mép vải không bị xơ và bong ra. Thông thường các loại vải jeans khác sẽ không được may viền ở đầu mép vải. Loại vải Selvedge Denim là loại vải chất lượng cao rất bền đẹp và đắt tiền.

***Chuyển tới bài viết chuyên về: Vải Selvedge Denim là gì? Kỹ thuật tự thắt mép ở vải Denim.

Vải Selvedge Denim là gì? Kỹ thuật tự thắt mép vải Denim.
Cận cảnh mép thắc nút của quần vải
Cận cảnh mép thắt nút của quần vải Selvedge Denim

Colored Denim

Vải Colored Denim (hay vải Denim màu) là tên gọi của loại vải Denim được nhuộm với màu sắc khác với màu xanh truyền thống. Loại vải Denim này thường được nhuộm bằng thuốc nhuộm Sulphur (Sulphur dying) thay  vì nhuộm bằng thuốc nhuộm chàm (Ichigo dying) như loại thường.

Vải Denim có thể nhuốm nhiều màu khác nhau ngoài màu xanh cổ điển
Vải Denim có thể nhuốm nhiều màu khác nhau ngoài màu xanh cổ điển

Raw Denim

Vải Raw Denim (hay Denim thô, Dry Denim) là loại vải Denim được may bằng 100% sợi cotton. Loại Raw Denim là vải denim thô chưa trải qua bất kỳ quy trình Wash sử lý sợi vải thông thường nào để triệt tiêu co rút, làm mền mịn, ngăn chảy màu của sợi vải…..mà bất kỳ loại sản phẩm được may bằng vải denim bình thường phải trải qua. Vải Denim sau khi đi được dệt trên khung dệt chúng đi thẳng qua khâu cắt may thành quần jeans rồi sau đó bán trực tiếp cho bạn, nên chúng được gọi là quần jeans raw denim

Cách dệt vải Denim

Vải Denim được dệt thoi sợi chéo, đây là kiểu dệt với mô hình các đường gân song song chéo nhau theo quy tắc ba sợi dọc cho mỗi sợi ngang, đó là lý do tại sao sợi ngang được nhìn thấy rõ hơn ở mặt sau của vải và các đường chéo nổi trên mặt trước của vải. Số lượng lớn các điểm nổi chéo giao nhau tạo nên sức mạnh cho cả tấm vải kháng lại các tác động vật lý từ môi trường.

Quá trình sản xuất vải Denim

Tất cả Denim đều trải qua quá trình tương tự như sau để tạo ra một tấm vải Denim hoàn chỉnh.

 • Bước 1: Cây Bông được thu hoạch bằng tay hoặc máy tại các cánh đông trồng bông trên thế giới.
 • Bước 2: Bông được tách ra khỏi các hạt bông rồi làm thành xơ bông.
 • Bước 3: Các xơ bông được đóng thành kiện. Mỗi kiện nặng khoảng 250 Kg, có thể may khoảng 400 quần jeans.
 • Bước 4: Xơ bông sau đó được kéo thành sợi tại các nhà máy xơ sợi.
 • Bước 5: Sợi bông được nhuộm cho màu sắc như màu xanh chàm Ichigo cổ điển.
 • Bước 6: Sợi sau đó được dệt trong khung dệt thoi hoặc máy dệt thôi để thành cuộn vải Denim.
 • Bước 7: Các cuộn vải Denim sau đó được gửi đến xưởng sản xuất quần jean để sử dụng.

Ưu nhược điểm của vải Denim

Ưu điểm

 • Độ bền: Nhắc tới vải Denim là người ta nói ngay về độ bền của nó. Chính nhờ độ bền cao, khả năng kháng lại các tác nhân vất lý rất tốt đã khiến cho vải Denim được chọn làm vải may quần jeans. Thông thường vải Denim sẽ không bị hỏng, sờn rách, xô chỉ như những loại vải khác. Các sản phẩm may mặc từ Vải Denim có thời gian sử dụng rất cao, một số sản phẩm có thể sử dụng trong 10 năm, thậm chí còn lâu hơn thế nếu sử dụng đúng cách. Một số quần jeans của hãng Levis được may  từ những năm 1890 – 1900 vẫn còn tồn tại tới ngày nay, ban đấu giá với mức giá 64.000$.
 • Sự thoải mái: Sau nhiều cải tiến từ phiên bản vải Cotton Denim thô cứng chỉ có thể dùng làm quần áo bảo hộ lao động. Ngày nay vải Denim đã được cải thiện bằng cách pha, phối hợp nhiều cách sử lý vải hiện đại khác nhau tạo nên sự mền mịn cho vải. Chính vì thế vải Denim có rất nhiều biến thể nhầm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng, tạo sự thoải mái tối đa cho người mặc.

Nhược điểm

 • Lâu khô: Vải Denim thường khá dày nên chúng rất khó khô nhanh như cách loại vải khác.  Ngoài ra khả năng thấm hút mồ hôi của vải Denim khá kém nên các loại quần áo vải Denim thường được dùng nhiều hơn ở những quốc gia có khí hậu lạnh.
 • Dễ phai màu: Do phương  pháp nhuộm bằng thuốc nhuộm chiết xuất từ cây chàm nên màu xanh của vải Denim thường khá dễ phai màu khi giặt. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành nhuộm ngày này, nhược điểm này đang dần được khắc phụ.

Sản phẩm được làm bằng vải Denim

Vải Denim ngày nay cực kỳ phổ biển trong cuộc sống hàng này. Rất nhiều sản phẩm gia dụng quần áo của chúng ta được may bằng vải Denim.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm thường được làm bằng vải denim:

 • Áo sơ mi denim, áo thun denim dài
 • Quần denim, quần jean, quần, quần jean ngắn
 • Áo khoác denim, áo khoác không tay denim
 • Váy denim, Váy Piper, Váy Crossover
 • Giày denim, túi denim , mũ denim

Cách làm sạch sản phẩm vải Denim

Vải Denim là loại vải thường được dùng để may quần jeans. Theo một chuyên gia trong ngành jeans của hãng Levis thì chỉ nên giặt quần jeans vải Denim sau 4-5 lần mặc là tốt nhất. Vì vậy đối với quần jeans vải Denim thì bạn không nên quá thường xuyên giặt nó chỉ nên giặt chúng sau 5 – 6 tuần hoặc qua 4 -5 lần mặc sẽ khiến quần ít bị bay màu hoặc làm sờn vải quần của bạn.

Không nên giặt quần jeans quá nhiếu lần sẽ làm chúng mau hư.
Không nên giặt quần jeans vải Denim quá nhiếu lần sẽ làm chúng mau hư.

4 bước giặt quần jean vải Denim như sau:

 • Bước 1: Trước khi giặt hãy làm sạch khô trước.
 • Bước 2: Lộn trái toàn bộ quần trước khi giặt.
 • Bước 3: Nên giặt quần jeans cùng loại cùng lúc.
 • Bước 4: Nên dùng bột giặt có độ tẩy nhẹ khi giặt.

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI – Chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!