Bạn đi mua vải, bạn đã từng nghe vải canvas, hoặc thấy nó ở trong các bảng giới thiệu vải các hãng nước ngoài? nhưng không biết chính xác nó có nghĩa là gì và nó là loại vải như thế nào? Vậy chất liệu canvas là gì? nguồn gốc xuất xứ nó từ đâu? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Xưởng may DOSI giải đáp qua bài viết dưới đây.

Vải Canvas là gì?

Vải Canvas (hay vải bố, vải bạt) là tên gọi chung chỉ các loại vải được dệt theo phương pháp dệt trơn từ sợi cây lanh, cây gai, cây gai dầu, cây kéo, cây đay, cây bông, hỗn hợp các loại sợi này hoặc các loại sợi hỗn hợp. Loại vải này có ưu điểm là cực kỳ bền chắc nên thường được sử dụng để làm buồm, lều, ba lô và các mặt hàng khác cần có sự chắc chắn, cũng như trong các đồ vật thời trang như túi xách, vỏ thiết bị điện tử và giày.

Hình ảnh một mẫu vải Canvas được dệt bằng sợi cotton với mật độ vải trung bình.
Hình ảnh một mẫu vải Hemp Canvas được dệt bằng sợi cây gai với mật độ vải trung bình.

Vải Canvas cũng được sử dụng phổ biến bởi các nghệ sĩ như một bề mặt bức tranh, thường trải dài trên một khung gỗ. Ngoài ra vải Canvas còn được dùng trong thời trang, vải dùng trang trí nội thất. Bạn có biết Vải Cotton Canvas loại vải khởi đầu cho việc may quần jean từ những năm 1853 tới cuối thế kỷ 19.

Nguồn gốc xuất xứ

Khoảng 3.000 B.C đến năm 1500 B.C

Từ Năm 3.000 trước công nguyên, người dân ở Trung Quốc đã biết cách kéo xơ cây gai thành sợi vải rồi dệt trơn sợi cây gai dầu thành tấm vải. Vải từ sợi gai dầu có sức mạnh lớn được dùng rất phổ biến trong việc làm dây thừng, làm bao chứa vật liệu…Năm 1500 trước công nguyên, người bản địa Ấn Độ đã thành công trong việc kéo xơ bông thành sợi vải bông.

Du nhập vào Châu Âu 

Thế kỷ thứ 8

Vào thế kỷ thứ 8, Người Saracens và người Moors đã giao thương làm ăn buôn bán với Châu Âu thông qua miền nam nước Ý và Tây Ban Nha. Trong số các mặt hàng của thương nhân Bắc Phi có cả bông và vải Canvas loại được dệt từ sợi cây gai dầu.

Thế kỷ thứ 14/15

Vào thế kỷ thứ 14/15, ở Barcelona và Venice, sợi bông được dệt thành những tấm vải theo kiểu dệt vải Canvas. Những tấm vải Cotton Canvas bền chắc được sử dụng để làm tấm buồm cho những chiếc thuyền thương buôn, làm vải bọc cánh cho cối xay gió. Vì sức chịu đựng cao, sự bền bỉ, khả năng đón gió tốt, vải Cotton Canvas đã được những người đóng thuyền trên khắp châu Âu tin dùng. Những cánh buồm hiện đại bằng vải Cotton Canvas (hay gọi là sailcloth) đã giúp người Châu Âu chinh phục khắp thế giới.

Buồm thương thuyền & Cói xây gió dùng vải Canvas làm cánh đón gió
Buồm thương thuyền & Cói xây gió dùng vải Canvas làm cánh đón gió

Nguồn gốc tên gọi

Canvas là tên gọi của loại vải Canvas có xuất phát từ chữ canevaz Anh-Pháp thế kỷ 13 và canevas của từ Pháp cổ. Cả hai từ có thể là dẫn xuất ám chỉ cây gai dầu (cây cần sa), nên loại vải được làm bằng loại cây này được gọi là vải Canvas. Trong quá khứ, cây gai dầu được sử dụng phổ biến để làm loại vải Canvas nên chúng có tên là vải Canvas (hay vải sợi gai dầu). Ngày nay vải Canvas có thể được dệt trơn bằng nhiều loại sợi khác nhau.

Các loại vải Canvas phổ biến

Vải Canvas Hemp

Vải Hemp Canvas (hay vải canvas gai dầu, tiếng Anh: Hemp Canvas) có nguồn gốc từ cây “gai dầu”, là loại xơ sợi đầu tiên được dùng để may những tấm vải Canvas. Vải canvas hemp có ưu điểm hơn vải cotton, bao gồm cả khả năng chống nấm mốc. Sợi gai dầu có khả năng đàn hồi tốt và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với vải cotton.

Vải Hemp Canvas được dệt bằng sợi cây gai.
Vải Hemp Canvas được dệt bằng sợi cây gai.

Vải Canvas Cotton

Vải Canvas Cotton (hay vải canvas bông, tiếng Anh: Cotton Canvas) là một trong những loại vải canvas phổ biết nhất được kết hợp với sợi bông. Vải Canvas Cotton được dùng để may nhiều loại quần áo khác nhau trong đó có may quần jean thời kỳ đầu.

Vải Cotton Canvas được dệt bằng sợi cotton từ cây bông
Vải Cotton Canvas được dệt bằng sợi cotton từ cây bông

Vải Canvas Linen

Vải Canvas Linen (hay vải canvas lanh, tiếng Anh: Linen Canvas) nguyên liệu dệt vải lanh cũng có thể dệt thành vải canvas nhưng giá thành của chúng thường gấp 2 đến 3 lần so với vải cotton

Vải Linen Canvas được dệt bằng sợi lanh
Vải Linen Canvas được dệt bằng sợi lanh

Vải Canvas Sợi Tổng Hợp

Vải canvas cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp. Các loại sợi tổng hợp phổ biến được sử dụng để tạo ra vải canvas bao gồm polyester và nylon.

Vải Polyester Canvas được dệt bằng sợi tổng hợp Polyester
Vải Polyester Canvas được dệt bằng sợi tổng hợp Polyester

Cách dệt vải Canvas

Vải Canvas được dệt trơn, đây là kiểu dệt đơn giản nhất trong tất cả các kiểu dệt. Các sợi vải dọc và ngang cùng chi số được đan xen với nhau theo quy luật một một. Từng sợi ngang dệt trên và dưới mỗi sợi dọc, luân phiên liên tiếp, tạo ra một số lượng lớn các điểm giao nhau tạo nên sức mạnh cho cả tấm vải kháng lại các tác động vật lý từ môi trường.

Cách dệt vải Canvas kiểu dệt vải trơn
Cách dệt vải Canvas kiểu dệt vải trơn (plain weave)

Người quá trình dệt vải Canvas ta phân loại ra 2 loại như sau:

 • Vải Canvas có mật độ sợi cao gọi là Duck Canvas (hay Dutch Canvas, vải bố nhẹ, vải bạt nhẹ).
 • Vải Canvas có mật độ sợi thấp gọi là Plain Canvas (hay vải bố thô nặng)
Mật độ vải trong một tấm vải
Mật độ sợi vải có trong một tấm vải

 

mat do soi cao mat do soi thap trong vai 1

Vải Duck Canvas là gì?

Duck Canvas (hay Dutch Canvas, hay canvas vịt) là tên gọi của vải canvas được dệt trơn (plain-weave) với mật độ sợi trong tấm vải cao, sợi vải nhỏ hơn. Vì được dệt bằng sợi vải nhỏ hơn nên mật sợi độ vải trong tấm vải cao và khít nhau hơn nên vải Duck Canvas mịn màng, ít thô thích hợp dùng cho các loại quần áo, đồng phục võ thuật, giày dép, rèm cửa, các vật dùng trong việc trang trí nội thất v.v…

Vải Plain Canvas là gì?

Plain Canvas (hay vải bố thô) là tên gọi của vải canvas được dệt trơn (plain-weave) với mật độ sợi trong tấm vải thấp, sợi vải to thô ráp. Do sợi vải to và thô nên mật độ sợi trong tấm vải sẽ ít hơn, trọng lượng tấm vải có phần nặng hơn so với Duck Canvas. Loại vải Plain Canvas được dùng để làm bao cát, bao chứa hàng hóa xuất khẩu, làm bạt lều trại….

Cách phân loại xấp hạng vải Canvas.

Ở Mỹ, người ta phân loại chúng bằng cách xếp hạng phân cấp vải Canvas dựa cân nặng của chúng trên 1 Yard vuông. Hạng của vải canvas được xếp theo cấp từ số 1 – 12, trong đó cấp 12 là loại vải canvas nhẹ nhất, mịn nhất, sợi vải mảnh nhất, mật độ vải cao nhất.

Phân loại theo cấp và sơ lược công dụng của chúng:

Cấp độ Khối lượng vải Công dụng thường thấy
01

30 ounces/yd2 hay 1kg/m2

Vật liệu lót tường sàn nhà, vật liệu cách âm, túi bảo vệ thiết bị/dụng cụ, boc yên ngựa, bao bố trữ hàng hóa.
02 28 ounces/yd2 hay 950g/m2 Các loại lều, bạt, bạt che loại to nặng và siêu bền dùng trong nông nghiệp.
03 26 ounces/yd2 hay 880g/m2 Các loại túi xách, các vật dụng dùng ở diều kiện môi trường gần biển.
04 24 ounces/yd2 hay 810g/m2 Các loại quần áo công nhân trong ngành công nghiệp nặng, túi xách dân dụng, làm bao cát, làm vải bọc ghế, làm thảm chùi chân.
05 23 ounces/yd2 hay 780g/m2 Quần áo công nhân các loại, quần áo đồng phục trong các môn võ thuật Judo, Karate.
06 21 ounces/yd2 hay 710g/m2 Các đồ trang trí nội thất loại dùng ngoài trời
08 18 ounces/yd2 hay 610g/m2 Làm ba lô, lều, bạt dân dụng loại nhẹ, mái hiên, quần áo công nhân công nghiệp nhẹ, túi quần áo.
10 14.75 ounces/yd2 hay 500g/m2 Dùng làm vải vẽ, ranh tường, rèm tắm, vải sàn, võng, quần áo dân dụng.
12 11.5 ounces/yd2 hay 390g/m2 Đồ nội cao cấp, quần áo cao cấp

Vải Canvas và ứng dụng của nó hiện nay.

Tùy theo cấp độ, mật độ vải của vải Canvas mà người ta có nhiều cách ứng dụng khác nhau.

Làm tranh vẽ.

Vào thế kỷ thứ 14/15, Vải Canvas (loại vải Canvas dùng sợi lanh dệt nên với mật độ sợi vải nhiều, nhẹ và mịn) đã được dùng để vẽ các loại tranh. Vải Canvas sợi lanh rất thích hợp cho việc vẽ tranh theo kỹ thuật “Glue Size”, nhưng vì giá trị cao và độ hiếm của loại Canvas vào thời kỳ đó nên số lượng tranh sơn dầu được vẽ trên loại vải này rất ít. Chỉ có những họa sỹ nổi tiếng được tài trợ bởi giới quý tộc mới có cơ hội vẽ tranh trên vải này. Số tranh khác vẽ trên vải Canvas với chất liệu sợi thô hơn thường có sức chịu đựng kém và ít còn tồn tại tới ngày nay.

Bức tranh "The Entombment" được vẽ trên vải Canvas làm từ sợi lanh trong 15 năm từ năm 1440 tới 1455
Bức tranh “The Entombment” được vẽ trên vải Canvas làm từ sợi lanh trong 15 năm từ năm 1440 tới 1455

Hiện nay tranh được vẽ bằng vải Canvas vẫn rất phổ biến, giá thành có phần rẻ hơn, thông dụng, được làm thành tranh trang trí trưng bày trong nhà,

Làm tranh thêu.

Canvas là một loại vải cơ bản phổ biến để thêu như thêu chữ thập. Vải Jave Canvas đây là lựa chọn số một cho hầu hết các thợ thêu chữ thập. Loại vải này có tìm thấy dễ dàng và có sẵn tại hầu hết các cửa hàng thủ công, giá thành rất rẻ.

Tranh thêu chữ thập trên nền vải Canvas
Một bức tranh thêu chữ thập trên nền vải Canvas

Làm đồ trang trí nội thất.

Vải Canvas còn được sử dụng tương đối rộng rãi trong sản xuất các mặt hàng trang trí nội thất như rèm cửa, khăn trải bàn, vỏ gối,…Chính nhờ sự bền chắc, dễ sử dụng của nó mà loại vải Canva đã luôn được các nhà thiết kế nội thất yêu thích sử dụng thường xuyên khi muốn thêm yếu tố mộc mạc, giản dị, gần gũi với thiên nhiên vào không gian mà mình thiết kế.

Một số đồ trang trí nội thất được làm bằng vải Canvas mộc mạc
Một số đồ trang trí nội thất được làm bằng vải Canvas mộc mạc, giản dị nhưng rất gần gũi

Làm quần áo thời trang

Một số loại vải Canvas đã được dùng để thiết kế các mặt hàng thời trang cao cấp

Ví dụ một số loại vải Canvas dùng trong thời trang:

 • Vải Canvas Lanh là một loại vải nhẹ, thở tốt trong thời tiết nóng rất thích hợp ở sử dụng ở cái môi trường nóng.
 • Vải Canvas Cotton được dùng để làm túi xách, giầy dép, áo khoác….
Mẫu túi xách của Louis Vuitton được làm bằng vải Cotton Canvas
Mẫu túi xách của Louis Vuitton được làm bằng vải Cotton Canvas
 
Một mẫu giày thơi trang được làm bằng vải Cotton Canvas
Một mẫu giày thơi trang được làm bằng vải Cotton Canvas
Một số mẫu túi xách được làm bằng vải Cotton Canvas
Một số mẫu túi xách được làm bằng vải Cotton Canvas

Trong một số lĩnh vực khác.

Trong một số lĩnh vực khác vải Canvas được dệt bằng cách pha trộn nhiều loại sợi khác nhau tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống như:

 • Bạt chống cháy
 • Vải bạt chống nước
 • Vải không thấm nước
 • Quần áo, găn tay bảo hộ lao động.
 • Quần áo đồng phục cho các môn võ thuật
 • Vải Canvas dùng làm dù nhảy trong việc nhảy dù
 • Vải Canvas làm bạt che, vải che nông nghiệp
 • ………………….
Vải Canvas kháng lửa được dệt bằng sợi tổng hợp
Vải Canvas kháng lửa được dệt bằng sợi tổng hợp

Cách bảo quản và làm sạch vải Canvas.

Cách bảo quản

Vì hầu hết loại vải Canvas được may bằng các loại sợi tự nhiên nên chúng khá bền và ít cần được giặt sạch. Vì vậy hãy có gắng ít giặt chúng thì sẽ sử dụng được lâu bền. Hãy sử dụng phuong pháp làm sạch khô mà bạn biết trước khi giặt chúng bằng máy giặt với các loại hóa chất.

Cách làm sạch

Nếu các bạn cần giặt loại vải này thì nên chú ý các điều sau:

Lưu ý 1: Hãy làm sạch khô trước khi giặt. 

Nếu các bạn cảm thấy các sản phẩm được may bằng vải Canvas bị dơ thì hãy cố gắng loại bỏ bụi, làm sạch khô chúng, rồi phơi chúng ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Lưu ý 2: Nếu các bạn cần giặt

Sau khi làm sạch khô nếu các bạn vẫn cảm thấy sản phẩm còn dơ và muốn làm sách chúng thì hãy chỉ sử dụng nước sạch. Không nên sử dụng các loại nước giặt tẩy vì chúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm làm bằng vải Canvas của bạn.

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI –Chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!