Vải là gì?

Vải (tiếng Việt: Vải, tiếng Anh: Fabric) là tên gọi chỉ một loại vật liệu dệt được dệt bằng các sợi vải đan kết với nhau theo các trật tự nhất định tạo thành mạng lưới các sợi nhân tạo hoặc sợi tự nhiên để hình thành nên từng tấm vải (fabric). Các tấm vải (fabric) thường được dệt từ các loại sợi vải như sợi như sợi bông, nylon, len, lụa hoặc các sợi khác. Tùy loại sợi vải được dùng để dệt, vải (fabric) được sử dụng để tạo ra những thứ như quần áo, rèm cửa, khăn tắm và nhiều ứng dụng hữu dụng khác trong cuộc sống hàng ngày.

Vải (tiếng Việt: Vải, tiếng Anh: Fabric) là tên gọi chỉ một loại vật liệu dệt được dệt bằng các sợi vải đan kết với nhau theo các trật tự nhất định tạo thành mạng lưới các sợi nhân tạo hoặc sợi tự nhiên
Vải (tiếng Anh: Fabric) là tên gọi chỉ một loại vật liệu dệt được dệt bằng các sợi vải đan kết với nhau theo các trật tự nhất định tạo thành tấm vải.

4 loại xơ sợi cơ bản để dệt vải.

Vải (Fabric) thường được dệt theo rất nhiều các loại vật liệu khác nhau. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể phân loại chúng ra 4 loại xơ sợi cơ bản được dùng để dệt vải như sau: 

 • Xơ sợi từ động vật (len, lông, tơ, tơ tằm, …)
 • Xơ sợi từ thực vật (bông, lanh, đay, tre…)
 • Sợi từ khoán chất (amiăng, sợi thủy tinh…)
 • Sợi tổng hợp nhân tạo (nylon, polyester, acrylic, rayon…)

***Lưu Ý: 3 loại đầu tiên là loại sợi có nguồn gốc từ tự nhiên. Chỉ có loại thứ 4 là loại có nguồn gốc nhân tạo.

Xơ sợi từ động vật

Xơ sợi từ động vật thường có nguồn gốc lấy từ lông, tóc hoặc tơ (trong trường hợp tằm) của các loại động vật để sản xuất nên các loại sợi vải dùng cho ngành dệt vải. 

Sợi Len

Sợi Len (tiếng Anh: Wool) là một loại sợi dệt tự nhiên được thu thập từ lông cừu và một số loài động vật  khác, như dê, lạc đà… sau đó được dệt thành những tấm vải len (wool fabric) thường dùng để may quần áo. Len là nguồn cung cấp nguyên liệu để dệt, đan, chế tạo các loại áo len là mặt hàng áo giữ ấm thông dụng trên thế giới, nhất là những nước có khí hậu lạnh.

Vải len (wool fabric) là loại vải tự nhiên có nguồn gốc từ lông các loại động vật như dê, cừu, lạc đà.....
Vải len (wool fabric) là loại vải tự nhiên có nguồn gốc từ lông các loại động vật như dê, cừu, lạc đà…..

Sợi Tơ tằm

Sợi tơ tằm (tiếng Anh: Silk) là loại sợi tự nhiên được làm ra từ kén của con tằm. Sợi tơ tằm là loại sợi tốt nhất được dùng để dệt nên các tấm vải lụa (silk fabric) chất lượng cao. Người ta nuôi tằm (Bombyx mori), lấy tơ xe sợi dệt thành lụa. Đây là một nghề có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lụa đã từng là thứ đắt tiền chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Lụa đã được vận chuyển từ Trung Quốc và bán cho các nước phương Tây thông qua con đường tơ lụa.

Vải lụa tơ tăm (Silk fabric) là loại vải được dệt bằng sợi tơ tự nhiên có nguồn gốc từ kén con tằm.
Vải lụa tơ tăm (Silk fabric) là loại vải được dệt bằng sợi tơ tự nhiên có nguồn gốc từ kén con tằm.

Sợi tơ biển

Sợi tơ biển (tiếng Anh: Sea Silk) là loại sợi tự nhiên cực kỳ quý hiếm và cực kỳ đắt tiền chỉ dành cho các tầng lớp giàu có trong xã hội. Sợi tơ biển là loại sợi được được con ngao biển địa trung hải (Pinna nobilis) nhả ra trong quá trình chúng bám vào vách đá. Sợi tơ này có thể dài tới 6 cm được kéo thành sợi và khi được xử lý bằng nước chanh chúng sẽ chuyển sang màu vàng đặc trưng (golden), không bao giờ phai màu. Vải được sản xuất từ ​​những sợi tơ biển này thậm chí còn mịn hơn lụa tơ tầm loại tốt nhất, cực kỳ nhẹ và ấm. Vì khan hiếm nên vải sợi tơ biển thường chỉ dùng để may găng tay hoặc túi đựng bút máy, đồng hồ, trang sức cao cấp.

Vải lụa tơ biển (Sea silk fabric) là loại vải được dệt bằng sợi tơ tự nhiên có nguồn gốc từ con ngao biển địa trung hải
Vải lụa tơ biển (Sea silk fabric) là loại vải được dệt bằng sợi tơ tự nhiên có nguồn gốc từ con ngao biển địa trung hải

Sợi làm từ xương, da

Các loại phụ phẩm bỏ đi như da, xương, gân… động vật giờ đây đang được các nhà khoa học tổng hợp và chiết xuất để tạo nên những loại sợi. Sợi làm từ xương, da động vật này được cho rằng có thành phần cơ bản là gelatin. Loại sợi này được hứa hẹn sẽ làm nên những tấm vải chất lượng cao có thể cạnh tranh trực tiếp với các loại len làm từ lông các loại động vật. Hiên loại sợi này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

Xơ sợi từ thực vật

Xơ sợi từ thực vật là một nguồn cung cấp chính, chủ yếu, giá cả phù hợp, lâu đời cho ngành dệt vải của con người. Trong quá khứ con người đã biết tận dụng các loại thực vật như: cỏ, bách thảo, cây gai dầu, salu… để bện thành dây thừng. Hay cơ dừa được sử dụng trong sản xuất dây bện, và cả trong phao, thảm chùi chân, bàn chải, nệm, gạch lát sàn và bao tải.

Ngày nay các loại xơ sợi từ thực vật vẫn được sử dụng với nhiều loại sợi hơn và số lượng lớn hơn trong ngành dệt vải. Cây bông, lanh, đay, gai dầu, thậm chí sợi tre đều được sử dụng trong việc dệt vải quần áo. Cây tầm ma cũng đã được sử dụng để tạo ra sợi và vải rất giống với cây gai dầu hoặc cây lanh. 

Một số loại xơ sợi có nguồn góc phổ biến từ thực vật được sử dụng nhiều ngày nay bao gồm:

 • Xơ sợi từ cây bông, lanh, đay….
 • Xơ sợi từ cây gai dầu, tầm ma, tre….
 • Xơ dừa, cỏ, salu, xơ sợi chuối…

Sợi từ khoán chất

Các loại sợi từ khoán chất (hay sợi khoáng thiên nhiên) là các loại sợi được kéo ra từ các loại khoán chất trong từ nhiên bằng các công đoạn đặc thù. Các loại sợi này thường có rất nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàng khu vũ trụ, công nghiệp xây dựng, công nghiệp vật liệu….. Chúng ít được sử dụng trong các ngành công nghiệp may mặc thông dụng.

Một số loại sợi khoán thiên nhiên thường thấy:

 • Sợi Amiăng
 • Sợi Bazan
 • Sợi Thủy Tinh
 • Sợi kim loại

Sợi Amiăng

Amiăng là sợi khoáng thiên nhiên được kéo sợi bằng cách mài mòn và các quá trình khác từ 6  khoáng vật silicat amiăng xuất hiện trong tự nhiên. Chúng bao gồm là chrysotil, amosit, crocidolit, tremolit, anthophyllit và actinolit.

***Lưu Ý: Từ Amiăng có nghĩa là nghĩa là các tinh thể có sợi mỏng và dài. Amiăng là tính từ chỉ đặc tính có được ở 6 khoáng vật nêu trên. Người ta gọi 6 khoáng vật silicat trên là khoáng vật có đặc tính Amiăng.

Sợi Amiăng có các phẩm chất rất giá trị như sức hấp thụ âm thanh tốt, độ bền kéo sợi khá, giá cả rẻ, khả năng chống cháy cách nhiệt và cách điện điều rất cao. Chính vì những phẩm chất đó mà sợi Amiăng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng điển hình như sản phẩm các tấm ngối lợp nhà, gạch, tôn kẽm amiăng cách nhiệt, vách amiăng cách âm chống cháy và nhiều ứng dụng khác.

Tuy nhiên hít phải các sợi amiăng mỏng bay trong không khí có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Những bệnh đó bao gồm ung thư phổi, u trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiăng. Hiện nay mỗi năm, Amiăng được ước tính gây ra 255.000 ca tử vong cho con người.

Sợi Bazan

Sợi bazan (Hay còn gọi là sợi basalt) là một vật liệu cực mịn được kéo sợi ra từ các khoáng chất plagioclase, pyroxene và olivine bằng các quy trình công  nghệ hiện đại. Sợi Bazan (sợi basalt) có tính chất có phần tốt hơn sợi  thủy tinh, tuy nhiên giá thành sản xuất mắc hơn. Nó được sử dụng làm vật liệu chống cháy trong ngành hàng không vũ trụ và ôtô và cũng có thể được sử dụng làm vật liệu tổng hợp để sản xuất các sản phẩm như chân máy ảnh.

Việc sản xuất sợi bazan (sợi basalt) đòi hỏi phải nung chảy đá nghiền nát và rửa sạch ở khoảng 1.500 °C (2.730 °F). Đá nóng chảy sau đó được đùn qua các vòi nhỏ để tạo ra các sợi tơ bazan liên tục. Các sợi bazan thường có đường kính dây tóc nằm trong khoảng từ 10 đến 20 đốt nên chúng không đủ nhỏ để thâm nhập vào phổi gây ung thư và bệnh bụi phổi cho con người. Chính vì vậy sợi bazan (sợi basalt) là hiện nay là một thay thế cho sợi amiăng trong một số lĩnh vực, tuy nhiên giá thành mắc hơn khá nhiều.

Sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh là một vật liệu bao gồm nhiều sợi thủy tinh cực kỳ mịn. Chúng được sử dụng trong sản xuất bàn ủi và vỏ nệm, dây thừng và dây cáp, sợi gia cường cho vật liệu composite, lưới chống côn trùng, vải chống cháy và vải bảo vệ, vải cách nhiệt, sợi cách âm, chống cháy và cách điện. Sợi thủy tinh được dệt và phủ bằng Teflon để sản xuất vải beta, một loại vải gần như chống cháy thay thế nylon trong lớp ngoài của bộ quần áo vũ trụ Hoa Kỳ kể từ năm 1968. Đây là loại sợi thông dụng, giá thành ổn thân thiện với sức khỏe con người nên được sử dụng trong ngành dệt may quần áo bảo hộ lao động đặc biệt trong một số sản phẩm như áo chống nhiệt chống cháy của cứu hỏa, áo giáp chống đạn của lính bộ binh, gia cố vật liệu composite giáp xe tăng và nhiều ứng dụng khác.

Sợi kim loại

Sợi kim loại dây kim loại có nhiều cách sử dụng khác nhau, bao gồm sản xuất vải bằng vàng và đồ trang sức. Một số loại kim  loại có  thể kéo sợi như vàng, bạc có thể dùng trong thêu, may các loại trang phục đắc tiền. Ngoài ra sợi kim loại có rất nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Vải nhám thô

Vải nhám thô hay giấy nhám được tạo ra từ các loại khoáng chất, đá nhám được dán vào một lớp vải lót. Chúng được dùng trong việc chà nhám các chi tiết thường sử dụng trong ngành xây dựng dân dụng và các ngành công nghiệp khác

Sợi tổng hợp nhân tạo

(BÀI VIẾT ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CẬP NHẬP! CHƯA PHẢI LÀ BẢN HOÀN THIỆN)

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI – Chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947729829 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”! 

CLICK QUAY LẠI XEM THÊM NHIỀU MẪU TẠI DOSI!