Vải Selvedge Denim là gì?

Vải Selvedge Denim là loại vải chất lượng cao không bao giờ bị bungchi3 khi sử dụng
Vải Selvedge Denim là loại vải chất lượng cao không bao giờ bị bung chỉ khi sử dụng

Vải Selvedge Denim (hay vải Denim thắt mép) là tên gọi của loại vải Denim được dệt với kỹ thuật tự thăt mép (tiếng  Anh: self edge) trong khi dệt vải Denim. Vải denim selvedge được dệt từ máy dệt thoi sợi ngang với thớ vải hẹp, và mép vải được may viền cẩn thận ở phía ngoài giúp mép vải không bị xơ và bong ra. Thông thường các loại vải jeans khác sẽ không được may viền ở đầu mép vải. Loại vải Selvedge Denim là loại vải chất lượng cao rất bền đẹp và đắt tiền.

So sánh sự khác biệt giữa Selvedge Denim và Non Selvedge Denim
So sánh sự khác biệt giữa 2 loại vải bao gồm: bên Trái là Selvedge Denim, bên phải là Non Selvedge Denim

Lịch sử hình thành

Năm 1900’s

Từ những năm 1900’s, loại vải Selvedge Denim đã được nghiên cứu và phát triển sản xuất thành công. Nhưng do kỹ thuật thời đó còn kém nên năng xuất dệt loại vải này rất kém và chi phí rất đắt đỏ.

Năm 1950’s

Mãi đến những năm 1950’s, khi máy móc hỗ trợ cho việc dệt vải được cải thiện, năng suất dệt loại vải Selvedge Denim được nâng cao, chi phí sản xuất rẻ đi từ đó phổ biến hơn trong giới thới trang quần jeans thế giới.

Tại sao vải Selvedge Denim đặc biệt.

Vải Selvedge Denim đặc biệt ở chổ là nó bền hơn, đẹp hơn, không  bị bung  chỉ khi sử dụng, tăng độ bền của sản phẩm quần jeans. Nhưng vì quy trình sản xuất của vải Selvedge Denim phức tạp tốn nhiều thời gian dệt hơn các loại vải Denim bình thường. Nên do đó vải Selvedge denim thường có giá rất cao chỉ dùng để may các loại jean thương hiệu cao cấp. 

Vải Selvedge Denim là loại vải chất lượng cao không bao giờ bị bungchi3 khi sử dụng
Đường thắt mép vải của vải Selvedge Denim là điều tạo nên sự đặc biệt của nó

Sơ lược quy trình sản xuất

Vải Selvedge Denim được dệt bên trong một máy dệt thoi với thớ vải hẹp, chỉ một sợi chỉ đan qua đan lại cho đến hết, rồi quay lại tự thắt mép. Do đường vải không bị cắt sau mỗi lần dệt nên mép vải có khả năng tự thắt mép bằng một đường viền giúp cho các sợi vải không bị tuột ra. Vì thế, quần jeans selvedge denim khi sử dụng sẽ không bị sơ vải và có giá mắc hơn các loại quần vải thông thường.

 
Máy dệt thoi dùng để dệt vải Selvedge Denim chất lượng cao
Máy dệt thoi dùng để dệt vải Selvedge Denim chất lượng cao

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI – Chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!