Vải Bamboo là vải sợi tre được cấu tạo từ bột gỗ sợi tre kết hợp cùng với các hoạt chất kháng để cấu tạo nên. Đây là loại vải vượt trội hơn so với vải cotton với tính hút ẩm tốt, kháng khuẩn, kháng mùi. HIện nay vải bamboo được ứng dụng rất nhiều trong  nghành thời trang đặc biệt là trong việc tạo ra những đôi vớ/tất kỳ diệu. Sau đây hãy cùng xưởng may DOSI theo dõi về loại vải này nhé.

=> Xem thêm các loại vải khác:

Vải Bamboo là loại vải gì?

Vải Bamboo là loại vải được kết hợp từ Cellulose chiết xuất từ cây tre tinh khiết cùng với một số hợp chất khác tạo nên một loại vải đặc biệt vượt trội hơn so với các loại vải bình thường khác. Để có thể cho ra được sợi tre thì người ta tiến hành tách sợi tre thành sợi mỏng nhất ở phần thân đẹp nhất của cây tre sau đó kéo sợi và dệt thành vải rồi sau đó hoàn tất công đoạn bằng việc nhuộm màu.

Vải Bamboo là loại vải được làm từ cây tre
Vải Bamboo là loại vải được làm từ cây tre

Vải Bamboo làm từ sợi tre có nguồn gốc từ đâu?

Vải Bamboo ( Vải sợi tre ) được bắt nguồn từ khu vực Châu Á và sau này dần được sản xuất sang các nước Châu Âu và Mỹ. Ban đầu các bột gỗ ở sợi tre chỉ được ứng dụng trong việc sản xuất giấy. Tuy nhiên chính vì sự phát triển hiện đại của khoa học kỹ thuật mà sợi tre đã được biến thành một loại vải có tính năng đặc biệt. Quy trình sản xuất sợi tre đầu tiên được xuất phát từ Bắc Kinh và dần đến sau này khi khoa học phát triển thì sợi tre đã được kết hợp cùng các hoạt chất khác để loại bỏ vết keo tre làm ra loại vải vượt trội như hiện nay. Hiện nay vải bamboo được tạo ra từ chế biến cơ khí sau đó qua xử lí hóa học để tạo thành. Trong quá trình này thì sợi tre sẽ được bóc tánh nhiều lớp nữa để dễ xử lí quá chất sau đó cơ khí.

Quy trình 4 bước sơ lược để sản xuất vải bamboo
Quy trình 4 bước sơ lược để sản xuất vải bamboo

Vải Bamboo Có Những Đặc Tính Như Thế Nào ?

Ưu điểm nổi bật của vải bamboo

  • Khả năng hấp thụ tốt: sợi tre thấm hút tốt hơn so với sợi cotton tới hơn 50%. Chính vì thế vải bamboo có mức độ thấm hút mồ hôi, hút ẩm cực tốt.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thời tiết: Sợi vải này có cái đặc tính rất quái là mùa đông sẽ cho chúng ta cảm giác ấm áp khi mang vào và mùa hè sẽ cho chúng ta cảm giác thoáng mát. Sở dĩ vải bamboo được như vậy vì bản thân sợi bamboo mát mẻ tự nhiên và có nhiều lỗ thoáng khí nên phù hợp trong việc điều hòa.
  • Khử mùi kháng khuẩn tốt: Bản thân cây tre có mức độ kháng khuẩn cực tốt để tạo ra môi trường trong lành chính vì vậy vải bamboo cũng thừa hưởng không ít điều này . Trong vải bamboo có phân tử Celllulose kết hợp cùng hợp chất sinh học kháng khuẩn tuyệt vời nên sẽ lọc đi những vi khuẩn khó chịu. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã chứng minh vải bamboo vẫn kháng khuẩn tốt đến 99,98% dù đã qua giặt 50 lần. Chính vì thế nhiều loại thời trang được áp dụng sợi vải bamboo để kháng khuẩn như vớ/tất, khẩu trang.
  • Chống tia UV: Bản chất sợi tre là tự nhiên và mát mẻ đặc biệt không hấp thụ nắng. Vì vậy, nhiều nơi dùng vải bamboo sản xuất những mặt hàng chống tia UV bảo vệ da và đem lại cảm giác mát mẻ.
  • Bảo vệ môi trường: Toàn bộ các nơi sản xuất sợi vải bamboo đúng được xử lý trong môi trường khép kín và đặc biệt việc trồng tre để làm sợi vải cũng đơn giản vì cây tre sống tự nhiên mà không cần phân bón nên không cần sợ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình trồng và thu hoạch.

Nhược điểm của vải bamboo

  • Khó bảo quản: Vải bamboo rất dễ bị rut trong mỗi lần giặt nên là cần có chế độ giặt riêng và bảo quản kỹ. Vải tre cũng dễ nhăn và lâu khô hơn so với các loại vải bình thường khác.
  • Giáthành cao: giá của vải bamboo rất cao, đây là trở ngại lớn trong việc phổ biến loại vải này

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!