Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao quần jean lúc nào cũng có màu xanh đặc trưng? Tuy bay giờ quần jean có khá nhiều màu khác nhau, nhưng  màu xanh cổ điển vẫn chiếm chủ đạo? Tại sao lại quần jean cổ điển đều là màu xanh? Mời các bạn xem bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của vải Denim

Vải Denim (hay vải jean, tiếng Anh: Denim, tiếng Pháp: de Nîmes) là tên gọi của một loại vải được dệt thoi vải chéo bằng sợi Cotton. Tên gọi vải Denim xuất phát từ bắt nguồn từ chữ Serge de Nîmes (tạm dịch Vải dệt chéo của Nîmes) do những người thợ dệt vùng Nîmes thuộc Pháp đặt cho loại vải họ tạo ra.

Vải 100% Cotton Denim là tên gọi của vải Denim được dệt từ 100% sợi vải Cotton được làm từ cây bông
Vải Denim được dệt từ 100% sợi vải Cotton được làm từ cây bông tại vùng Nîmes thuộc Pháp

Tại sao quần Jeans lại có màu xanh?

Quần jean có may xanh là nhờ sợi dọc có trong quần jean được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm chế biến từ cây chàm (có màu xanh dương). Đây là loại thuốc nhuộm có từ lâu đời vẫn được dùng cho tới tận ngày này tạo nên màu xanh dương tuyệt đẹp cho các loại quần jeans cổ điển.

Quần jeans có màu xanh là do được nhuộm bằng thuốc nhuộm chiết xuất từ cây chàm
Quần jeans có màu xanh là do được nhuộm bằng thuốc nhuộm chiết xuất từ cây chàm

Ban đầu quần jean không có màu  xanh.

Các bạn có biết ban đầu những chiếc  quần jeans không có màu xanh mà có màu nâu hay không? Năm 1853,  khởi đầu phát minh ra chiếc quần jeans, ông Levis Strauss đã sử dụng vải Canvas (loại vải dệt từ sợi bông/cotton) để làm ra những chiếc quần jean đầu tiên, loại vải này có màu nâu. Đến năm 1873 các xưởng may quần jeans nam của Levis mới cho ra đời quần jean may bằng vải Denim có màu xanh dương. Từ những năm 1911 thì không còn ai sử dụng vải Canvas để may quần jeans mà chỉ dùng vải Denim vì sự tiện dụng của nó. Từ đó màu xanh của quần jean phổ biến tới tận ngày nay.

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI – Chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!