Bạn đang nghiên cứu về ngành may mặc? Bạn đang tìm hiểu tổng hợp về các phương thức sản xuất của ngành dệt may? Hãy cùng Xưởng may DOSI cùng điểm qua các phương thức từ cao tới thấp của ngành dệt may nào. ***Tham khảo thêm series các bài viết về các đơn đặt hàng trong ngành dệt may:

 1. Đơn Hàng CMT Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
 2. Đơn Hàng OEM/FOB Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
 3. Đơn Hàng ODM Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
 4. Đơn Hàng OBM Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động

4 Phương Thức Sản Xuất Ngành Dệt May Trong ngành dệt may thế giới được chia ra 4 phương thức sản xuất và phân loại chúng từ cao tới thấp chi tiết như sau: CMT, OEM/FOB, ODM và OBM. 

 1. CMT – Cut, Make, Trim
 2. OEM/FOB – Original Equipment Manufacturing/Free On Board
 3. ODM – Original Design Manufacturing
 4. OBM – Original Brand Manufacturing

1. CMT

Trong ngành may mặc, CMT là thuật ngữ chỉ 3 từ: Cut, Make, Trim. Cụ thể trong thuật ngữ CMT có ý nghĩa chi tiết như sau –

 • Cut: Cắt vải từ cuộn vải theo rập thiết kế sẵn từ phía khách hàng.
 • Make: May, khâu, vá lại với vải với nhau thành sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Trimp: Cắt chỉ và  làm sạch chỉ khỏi quần áo sau khi khâu. Thực hiện kiểm tra, hoàn thiện sản phẩm, đóng gói hàng thành phẩm theo yêu cầu.
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English). Trong đó CMT là phương thức sản xuất thấp nhất.

***Xem Chi tiết hơn có ở dưới đây: CMT Trong Ngành Dệt May Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động https://xuongmaydosi.com/don-hang-cmt-trong-nganh-det-may-la-gi-y-nghia-va-cach-hoat-dong/

2. OEM/FOB

OEM (viết tắt của: Original Equipment Manufacturing; tạm dịch: sản xuất thiết bị gốc) có ý nghĩa là DN sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc sử dụng tất cả những gì vốn có của DN sở tại từ nguồn hàng, máy móc, chi phí, nhân công…. để hoàn thành đơn hàng được đặt may. FOB (viết tắt của: Free On Board) có ý nghĩa là DN sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc chỉ có trách nhiệm Ship hàng ra ngoài cảng biển là hết trách nhiệm của DN sản xuất. Phần chi phí phát sinh như trả tiền vận chuyển tàu biển & bảo hiểm đơn hàng từ cảng cho điểm đến cuối cùng của đơn hàng sẽ do người đặt hàng (khách hàng) chịu trách nhiệm.

Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English). Trong đó phương thức sản xuất OEM/FOB là phương thức được DN Sản xuất tại VN áp dụng nhiều.
***Xem chi tiết: OEM/FOB Trong Ngành Dệt May Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động https://xuongmaydosi.com/don-hang-oem-fob-trong-nganh-det-may-la-gi-y-nghia-va-cach-hoat-dong/

ODM là gì?

Trong ngành dệt may, ODM (viết tắt của: Original Design Manufacturing; tạm dịch: Mẫu ban đầu thuộc về DN sản xuất) có nghĩa là DN sản xuất (xưởng may) sẽ tự chủ hết tất cả các khâu từ thiết kế mẫu, quá trình thu mua nguyên vật liệu, quá trình cắt may, hoàn thiện sản phẩm, đóng gói và ship hàng.
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English). ODM hiện là phương thức sản xuất của phần lớn xưởng DN sản xuất tại Trung Quốc.
***Xem chi tiết hơn có ở dưới đây: Đơn Hàng ODM Trong Ngành Dệt May Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động https://xuongmaydosi.com/don-hang-odm-trong-nganh-det-may-la-gi-y-nghia-va-cach-hoat-dong/

4. OBM

OBM (viết tắt của: Original Brand Manufacturing; tạm dịch: Mẫu và thương hiệu ban đầu độc quyền của DN sản xuất) có nghĩa là DN sản xuất (xưởng may) sẽ tự chủ hết tất cả các khâu từ thiết kế thương hiệu riêng của mình, thiết kế mẫu riêng, tự chủ quá trình thu mua nguyên vật liệu, quá trình cắt may, hoàn thiện sản phẩm, đóng gói và ship hàng cho các cty con của DN sản xuất. Đây là trình độ sản xuất cao nhất của một doanh nghiệp dệt may vươn tới. Ở trình độ này DN sản xuất thường là một khu phức hợp với số lượng nhân công tính trên ngàn người và hàng chục công ty con liên kết bổ sung cho nhau trong việc sản xuất.
 
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English). OBM là phương thức được các công lớn, tập đoàn đa quốc gia áp dụng.
 
 
Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI  – xưởng chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác. Chúng tôi nhận may theo mẫu đơn đặt hàng của phái khách hàng. Nếu các bạn đang cần tìm xưởng may gia công tại Tphcm thì xin liên  hệ thông tin bên dưới.
 
Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Địa Chỉ: 244/20A Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

 

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!