Phát triển bền vững thân thiện với môi trường đang là xu hướng trong việc định hướng phát triển các ngành công nghiệp trên thế giới hiện nay trong đó có  ngành dệt may. Không chỉ muốn mua quần áo với giá rẻ hơn, khách hàng còn muốn những sản phẩm chất lượng không gây hại cho môi trường. Chính vì lý do đó mà ngành dệt may thế giới luôn tìm kiếm các chất liệu mới bền vững để thay thế các loại vật cũ vốn gây ảnh hưởng to lớn tới môi trường. Ngành dệt may thế giới đang lắng nghe những gì khách hàng yêu cầu. Các xưởng may sản xuất hàng may mặc ngày càng ưu tiên sử dụng các vật liệu từ vật liệu thân thân với môi trường. Dưới đây là 4 loại vật liệu bền vững thay thế cho vật liệu sợi dệt truyền thống trong ngành thời trang

***Xem thêm: Vải là gì? Phân loại 4 nhóm vải sợi khác nhau

Sợi xơ cây gai dầu tự nhiên

Sợi cây gai dầu (hay cây cần sa, tiếng Anh: Hemp fiber) đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang. Vải được dệt từ sợi này thoáng khí, nhẹ, bền và có độ đàn hồi nên được giới tiêu thụ ở các xứ nhiệt đới nơi có khí hậu khô hanh ưa thích. Đặc biệt cây gai dầu có thể được trồng mà không cần thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ vì chính bản thân nó có tính kháng khuẩn tự nhiên. Ngoài cây gai dầu cũng phát triển cực nhanh và cần rất ít nước hơn cây bông (sợi bông -cotton). Nên hiện nay sợi cây gai dầu đang là giải phổ biến thay thế cho cây bông. Tuy nhiên vấn đề pháp lý đang là rào cản lớn cho việc phở biến loại sợi từ cây gai dầu.

Xơ sợi cây gai dầu được dùng trong ngành dệt may bền vững
Xơ sợi cây gai dầu được dùng trong ngành dệt may bền vững

Sợi xơ cây tầm ma

Sợi cây tầm ma (tiếng Anh: Stinging Nettle Fibres) là một cây mọc dại và phát triển cực kỳ nhanh chóng cần rất ít nước và thuốc trừ sâu khi trồng. Các loài lai của cây tầm ma mới đang được phát triển hứa hẹn sẽ có hàm lượng chất xơ cực cao, chúng có chiều dài kéo sợi tốt và linh hoạt và mạnh mẽ thích hợp cho ngành công nghiệp dệt may quần áo. Không giống như cây gai dầu, cây tầm ma hoàn toàn hợp pháp không bị ngăn cấm ở bất kỳ quốc gia nào. Nhưng hiên nay hầu hết mọi người còn chưa biết tơi loại xơ sợi của cây này.

Sơi làm từ xơ cây tầm ma được dệt thành vải sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may
Sơi làm từ xơ cây tầm ma được dệt thành vải sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may

Sợi xơ chuối

Sợi xơ chuối (tiếng Anh: Banana Fibres) được làm từ xơ của từ thân cây chuối, rất giống với tre. Loại xơ sợi này tạo ra một loại vải nhẹ và thoáng khí, mềm mại cho da. Độ bền kéo của sợi vải làm bằng xơ chuối được cho là bền và khả năng kéo sợi tốt hơn tre. Về vấn đề bảo vệ môi trường và tính bền vững thì xơ chuối là một lựa chọn tuyệt vời. Trước đây thân chuối thường được coi là một sản phẩm thải trong ngành công nghiệp trồng chuối.

Xơ chuối đang được phơi khô chờ  xử lý kéo thành sợi dùng trong ngành công nghiệp dệt may bền vững
Xơ chuối đang được phơi khô chờ xử lý kéo thành sợi dùng trong ngành công nghiệp dệt may bền vững

Sợi từ bã cà phê

Sử dụng bã cà phê để tạo sợi dệt vải là một phát minh nổi tiếng gần đây trong nganh dệt may. Singtex, một công ty từ Đài Loan đã tạo ra sợi dệt từ bã cà phê bằng cách thêm một polymer vào bã cà phê để kéo thành sợi. Việc thêm polymer vào bã cà phê tạo ra sự ổn định và một sợi bền có thể được dệt thành sợi mạnh. Điều này là vô cùng linh hoạt và có thể được sử dụng cho các mặt hàng gia dụng, đồ thể thao, quần áo ngoài trời và hàng may mặc thời trang. Các bã cà phê là một sản phẩm chất thải được tái chế. Chúng được mua lại từ các công ty cà phê lớn, chủ đạo như Starbucks và Costa Coffee, và nếu không thì sẽ bị loại bỏ.

Một sản phẩm thời trang làm bằng vải sợi từ bã cà phê
Một sản phẩm thời trang làm bằng vải sợi từ bã cà phê

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI – Chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!