Mẫu thử hàng dệt may (tiếng Anh: garments sample) là một trong những yêu tố quan trong bật nhất trong ngành may mặc. Mẫu thử giúp DN sản xuất chứng tỏ tay nghề và sự chuyên nghiệp của mình trong việc xử lý & giải quyết hàng theo yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước.

Bạn là người mới vào ngành dệt may? Bạn không biết các loại mẫu trong sản xuất may công nghiệp là bao nhiêu mẫu? Bạn đang cần tìm hiểu các loại mẫu thử có thể có trong môt quy trình sản xuất các đơn hàng xuất khẩu dệt may hiện này? quy trình sản xuất ngành may công nghiệp diễn ra như thế nào? Hãy cùng xưởng may DOSI tìm hiểu và giải thích một số khái niệm các bạn sẽ thường gặp trong quá trình sản xuất mẫu thử trong một công ty dệt may chuyên xuất khẩu qua bài viết dưới đây. 

8 Mẫu thử cần thiết cho một đơn hàng xuất khẩu ngành may mặc
8 Mẫu thử cần thiết cho một đơn hàng xuất khẩu ngành may mặc – quy trình sản xuất may công nghiệp

Để sản xuất một đơn hàng may mặc xuất khẩu theo yêu cầu khách DN sản xuất phải làm các mẫu thử ở từng thời điểm khác nhau trong quá trình 2 bên làm việc chung. Các bước làm mẫu sẽ được sản xuất theo thứ tự sau từ lúc nhận đơn cho tới lúc giao hàng.

Cơ bản thì có 8 loại mẫu thử trong ngành dệt may theo thứ tự với quy trình sản xuất ngành may công nghiệp bao gồm chi tiết như sau:

 1. Prototype sample – Mẫu thử nguyên bản đầu tiên.
 2. Fit sample – Mẫu đã qua chỉnh sửa của 2 bên.
 3. Size set sample – Mẫu thử cho từng size S, M, L, XXL…
 4. Counter sample – Mẫu Hàng Tương Đương.
 5. Salesman sample – Mẫu bán theo sự kiện! May số lượng ít, dùng để bán thử theo mùa hoặc là hàng khuyến mãi cho khách.
 6. Pre-production sampleMẫu hoàn thiện trước khi sản xuất hàng loạt.
 7. Top over production sampleMẫu hàng đầu tiên thực tế trong dây chuyền đang may hàng loạt dùng để so sánh với mẫu “Pre-Production”.
 8. Shipment sampleMẫu đã hoàn chỉnh trong khâu đóng gói, tem, nhãn hàng… chuẩn bị Ship bằng Tàu qua nước đặt hàng.

1. Mẫu Prototype

Mẫu Prototype (tiếng Anh: Proto sample, hay còn gọi là: mẫu proto) là mẫu đầu tiên được DN sản xuất  đưa ra cho khách đặt hàng. Mẫu được may theo tất cả đặc điểm kỹ thuật của khách yêu cầu. Đối với các loại mẫu này, thường DN sản xuất sẽ may 2-3 mẫu 1 chiếc lưu ở xưởng và phần còn lại được gửi cho khách đặt hàng để chỉnh sửa. Mẫu Prototype có thể được may kích thước nhỏ hơn so với mẫu chính thức.

@Xem chi tiết: Các bước phát triển mẫu Prototype trong một đơn hàng ngành may mặc.

Hướng dẫn 10 Bước Để Phát Triển Mẫu Mới (Prototype Sample) Cho Đơn Hàng Ngành May Mặc.

2. Mẫu FIT

Mẫu FIT (tiếng Anh: Fit sample) là mẫu proto được 2 bên thống nhất rồi dùng nó để may theo 1 Size do khách cung cấp (ví dụ may size XL trong bảng Size). Trong mẫu Fit, khâu và đo phải chính xác 100%, mẫu vải và màu sắc vải có thể không cần chính xác cũng được. Mẫu FIT được may 2-3 sản phẩm trong đó 1 chiếc được giữ bởi nhà sản xuất và phần còn lại được gửi cho người mua.

3. Mẫu Size set

Mẫu Size Set (tiếng Anh: Size set sample) là mẫu thử cho từng size S, M, L, XXL. Mẫu Size set được may dựa theo mẫu FIT phù hợp đã được phê duyệt. DN sản xuất dựa trên mẫu FIT được phê duyệt để may tất cả các mẫu có kích thước và số đo có trong bảng Size mà khách đặt hàng cung cấp. Mỗi Size trong bảng Size DN sản xuất tạo ra 2-3 mẫu cho mỗi kích thước của đơn hàng đó. Ở mẫu size set, nhà sản xuất giữ mẫu 1 cái cho chính mình và gửi mẫu còn lại cho khách đặt hàng.

4. Mẫu Counter

Mẫu Counter (tiếng Anh: Counter sample, hay là: Mẫu Hàng Tương Đương) là mẫu may tương đương dựa trên các ý kiến ​​đặc biệt góp ý nhận được từ xưởng may dựa trên kinh nghiệm của họ. Khi bên mua đặt hàng thì họ sẽ báo thông số yêu cầu kỹ thuật, còn bên may sẽ làm mẫu tương đương với yêu cầu của khách hàng và thêm một số chi tiết để cho khách hàng xem mẫu tương đương 90 – 95% so với mẫu chuẩn. Đối với mẫu này, 2-3 mẫu hàng may mặc được làm theo yêu cầu. 

5. Mẫu Salesman

Mẫu Salesman (tiếng Anh: Salesman sample) mẫu được may theo phản hồi của nhân viên bán hàng khi họ là người trực tiếp bán cho khách hàng và hiểu rõ khách hàng cần gì. Mẫu này thường được đặt may 200-600 sản phẩm/Mẫu bán theo mùa lễ hội đặc biệt hoặc là hàng cho tặng theo yêu cầu của phòng kinh doanh thương hiệu đó.

6. Mẫu Pre-Production

Mẫu Pre-Production (tiếng Anh:Pre-production sample, pp sample, hay còn gọi là: mẫu pp) đây là mẫu cuối cùng trước khi lên dây truyền sản xuất hàng loạt. May hàng loạt là giai đoạn chính của một đơn đặt hàng may mặc trong đó bất kỳ mẫu nào đã được phê  duyệt xong sẽ cho lên dây chuyền may hàng loạt. Còn mẫu nào chưa được phê duyệt hoặc bị từ chối thì phải trải qua quá trình chỉnh sửa mẫu lại. Đây là giai đoạn rất quan trọng hơn các giai đoạn khác. Cần phải chú ý kỹ ở đây để xác nhận là hàng may ra một cách chính xác.

7. Mẫu Top Overproduction

Mẫu Top over production (tiếng Anh:Top over production sample) là mẫu hàng đầu tiên thực tế trong dây chuyền đang may hàng loạt. Mẫu này dùng để so sánh với mẫu Pre-Production để tìm ra điểm sai sót trong cả dây chuyền. Mẫu TOP có tầm quan trọng rất lớn trong việc đạt được chứng nhận của toàn bộ đơn hàng. Nếu mẫu TOP được phê duyệt chất lượng theo đúng yêu cầu của khách hàng thì toàn bộ đơn hàng sẽ được tiếp tục thực hiện hàng loạt cho tới hết đơn đặt hàng.

8. Mẫu Shipment

Mẫu Shipment (tiếng Anh: Shipment sample) là mẫu đã hoàn chỉnh trong khâu đóng gói, tem, nhãn hàng… chuẩn bị Ship bằng Tàu qua nước đặt hàng. Đây là mẫu cuối cùng trong quá trình làm mẫu sản xuất ngành may công nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm Bài Viết Liên Quan

4 Phương Thức Sản Xuất Ngành Dệt May: CMT – OEM/FOB – ODM – OBM !

Series các bài viết về các đơn đặt hàng trong ngành dệt may:

 1. Tổng Hợp 4 Phương Thức Sản Xuất Ngành Dệt May
 2. Đơn Hàng CMT Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
 3. Đơn Hàng OEM/FOB Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
 4. Đơn Hàng ODM Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
 5. Đơn Hàng OBM Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI

DOSI là xưởng chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác. Chúng tôi nhận may theo mẫu đơn đặt hàng của phái khách hàng. Nếu các bạn đang cần tìm xưởng may gia công tại Tphcm thì xin liên  hệ thông tin bên dưới.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://g.page/xuongmaydosi

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!