Trong quá trình hoạt động trong ngành thời trang may mặc (nhất là những công ty mang yếu tố nước ngoài) không ít lần bạn đã từng nghe qua các đơn hàng OEM/FOB. Vậy FOB là gì? OEM là gì? Đơn hàng OEM/FOB là sao? Cách thức hoạt động và ý nghĩa của đơn hàng FOB/OEM như thế nào? OEM nghĩa là gì? Hãy cùng xưởng DOSI tìm hiểu về phương thức sản xuất OEM/FOB là gì nhé.

Series các bài viết về các đơn đặt hàng trong ngành dệt may:

  1. Đơn Hàng CMT Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
  2. Đơn Hàng OEM/FOB Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
  3. Đơn Hàng ODM Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
  4. Đơn Hàng OBM Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)

OEM/FOB là gì?

OEM (viết tắt của: Original Equipment Manufacturing; tạm dịch: sản xuất thiết bị gốc) có ý nghĩa là DN sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc sử dụng tất cả những gì vốn có của DN sở tại từ nguồn hàng, máy móc, chi phí, nhân công…. để hoàn thành đơn hàng được đặt may.

OEM nghĩa là Original Equipment Manufacturing
OEM nghĩa là Original Equipment Manufacturing; tạm dịch: sản xuất thiết bị gốc của DN sản xuất

FOB (viết tắt của: Free On Board) có ý nghĩa là DN sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc chỉ có trách nhiệm Ship hàng ra ngoài cảng biển là hết trách nhiệm của DN sản xuất. Phần chi phí phát sinh như trả tiền vận chuyển tàu biển & bảo hiểm đơn hàng từ cảng cho điểm đến cuối cùng của đơn hàng sẽ do người đặt hàng (khách hàng) chịu trách nhiệm.

Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, FOB, ODM, OBM (in Vietnamese)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, FOB, ODM, OBM (in Vietnamese)

Đơn hàng OEM/FOB & cách thức hoạt động.

Đơn hàng OEM/FOB là một thuật ngữ trong ngành sản xuất hàng may mặc chỉ một đơn hàng có mẫu mã do khách hàng đặt còn phần còn lại thì DN sản xuất tự giải quyết. Nghĩa là khách hàng lên thiết kế mẫu mã và DN sản xuất sẽ tự mua vải phụ kiện và sau đó may chúng lại rồi chuyển hàng ra bến cảng được chỉ định.

DN sản xuất (xưởng may mặc) sẽ chủ động tham gia sâu rất sâu vào quá trình sản xuất và tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, từ việc mua nguyên liệu đến cho ra sản phẩm cuối cùng và chỉ chịu trách nhiệm đến khâu vận chuyển ra cảng biển và chuyển lên tàu. Còn mẫu mã là do khách hàng tự cung cấp cho DN sản xuất. 

Một đơn hàng quần áo OEM/FOB đang được sản xuất mẫu thử chờ duyệt mẫu
Một đơn hàng quần áo OEM/FOB đang được sản xuất mẫu thử chờ duyệt mẫu

Các nguyên liệu đầu vào DN sản xuất tự chủ bao gồm:

  • Nguyên liệu sản xuất
  • Chi phí vận chuyển nguyên liệu sản xuất
  • Chi phí vận chuyển hàng hóa thành phẩm
  • Chi phí sản xuất mẫu mã & mẫu thử
  • Một số thiết bị có công nghệ phù hợp theo đơn hàng.

Khách đặt hàng OEM/FOB sẽ theo hợp đồng cho DN sản xuất (xưởng may) và trả tiền vận chuyển & bảo hiểm cho điểm đến cuối cùng của đơn hàng.

*Ví dụ về đơn OEM/FOB:

Một thương hiệu như Mango họ không có nhà máy sản xuất riêng cho mình. Nhưng họ có các nhà thiết kế riêng làm việc cho thương hiệu họ. Vì vậy những thương hiệu như Mango, họ cần một DN xưởng sản xuất OEM/FOB nhận hợp đồng của họ.

2 Biến thể khác của đơn hàng OEM/FOB

Trong  ngành may mặc hiện có 2 biến thể khác của đơn hàng OEM/FOB thường thấy là: OEM/FOB chỉ địnhOEM/FOB tự quyết.

OEM/FOB chỉ định:

Nghĩa là người đặt hàng sẽ chỉ định một nhóm các nhà cung cấp nguyên vật liệu buộc DN sản xuất chỉ được lấy nguyên vật liệu phục vụ cho đơn đặt hàng tại nhóm này.

OEM/FOB tự quyết:

Nghĩa là người đặt hàng không tâm tới nguồn nguyên liệu sản xuất từ đầu và do bên nào cung cấp. DN sản xuất tự quyết định tất cả về nguồn nguyên vật liệu phục vụ cho đơn hàng. Khách hàng chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm có đúng như hợp đồng hay không mà thôi. 

Lợi ích của đơn hàng OEM/FOB đem lại.

Lợi ích của việc sử dụng đơn hàng OEM/FOB chia điều cho 2 phía: DN sản xuất và Khách đặt hàng. Lợi ích đó được chia điều cụ thể như sau:

Đối với khách hàng:

A. Tốn ít chi phí vốn khi đặt hàng

Đối với khách hàng (người đặt hàng)  đơn hàng OEM/FOB không cần đầu tư tiền vốn của mình vào vải và các nguyên liệu thô khác. Vì chi phí đó sẽ do DN sản xuất chủ động lo. Và khi ky hợp đồng bên đặt hàng có thể đàm phán (Deal) với DN sản xuất giá tốt hơn, thời gian thanh toán chi phí sẽ theo cam kết hai phía. Tuy nhiên chất lượng đơn hàng phải được đàm phán kỹ lưỡng hơn khi đặt hàng.

B. Giảm chi phí quản lý doanh nghiệp

Bên đặt hàng sẽ không cần nuôi đội ngũ tìm nguồn cung ứng vải đủ điều kiện và có mối quan hệ tốt với các nhà máy vải, từ đó có thể giảm thiểu rất nhiều chi phí quản lý doanh nghiệp.

Đối với DN Sản xuất:

A. Lợi nhuận cao hơn.

Vì chủ động tự quyết về nguồn nguyên liệu sản xuất nên DN sản xuất có thể nhập từ các mối quen biết có sẵn trong quá trình hoạt động lâu dài của mình với giá tốt nhất. Từ đó lợi nhuận của DN sản xuất sẽ cao hơn so với đơn hàng CMT.

B. Linh Hoạt hơn trong công việc.

Các DN đối tác, mối làm ăn của DN sản xuất sẽ phát huy được hết sức mạnh của mình vì họ đã có kinh nghiệm làm ăn với DN sản xuất một thời gian lâu dài nên công việc sẽ trơn tru hiệu quả hơn, chi phí hoạt động sẽ thấp hơn linh hoạt giải quyết khó khăn của toàn đơn đặt hàng, từ đó cả khối DN sẽ có lợi nhuận tốt hơn.

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI

DOSI là xưởng chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác. Chúng tôi nhận may theo mẫu đơn đặt hàng của phái khách hàng. Nếu các bạn đang cần tìm xưởng may gia công tại Tphcm thì xin liên  hệ thông tin bên dưới.

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0907104459 ( Chị Lan )

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM

Xưởng 1: 149/3 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM

Xưởng 2:  2/108 đường số 8 P.Bình Hưng Hòa quận Bình Tân TPHCM

0/5 (0 Reviews)

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Thời Trang Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!