Trong quá trình hoạt động trong ngành thời trang may mặc (nhất là những công ty mang yếu tố nước ngoài) không ít lần bạn đã từng nghe qua các đơn hàng ODM. Vậy ODM là gì? Đơn hàng ODM là sao? Cách thức hoạt động và ý nghĩa của đơn hàng ODM là như thế nào? Mô hình ODM? Hãy cùng xưởng DOSI tìm hiểu về đơn hàng ODM nhé.

Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, OEM/FOB, ODM, OBM (in English)

ODM là gì?

Trong ngành dệt may, ODM (viết tắt của: Original Design Manufacturing; tạm dịch: Mẫu ban đầu thuộc về DN sản xuất) có nghĩa là DN sản xuất (xưởng may) sẽ tự chủ hết tất cả các khâu từ thiết kế mẫu, quá trình thu mua nguyên vật liệu, quá trình cắt may, hoàn thiện sản phẩm, đóng gói và ship hàng.

Các khâu DN sản xuất phải tự chủ trong đơn hàng ODM:

  • Thiết kế, lên mẫu, lên mẫu thử.
  • Thu mua nguồn nguyên liệu sản xuất
  • Chi phí vận chuyển nguyên liệu sản xuất
  • Chi phí vận chuyển hàng hóa thành phẩm
  • Chi phí sản xuất mẫu mã & mẫu thử
  • Thiết bị có công nghệ phù hợp

Khách đặt hàng đơn ODM sẽ yêu cầu DN sản xuất (xưởng may) thiết kế mẫu hoặc sử dụng những mấu có sẳn của DN sản xuất. Khi sản xuất ra thành phẩm người đặt đơn hàng sẽ gắn nhãn hiệu của mình lên.

*Ví dụ về đơn ODM:

Một số nhà KD bán lẻ hàng may mặc không có nhà thiết kế nhưng có cửa hàng và thương hiệu riêng. Họ cần DN Xưởng sản xuất ODM; vừa thiết kế và sản xuất theo đơn hàng họ yêu cầu. Như BigC hay Coopmart ở Việt Nam khi đặt đơn hàng ODM, họ sẽ yêu cầu DN Xưởng sản xuất ODM dán nhãn BigC, Coopmart của họ lên sản phẩm họ đặt hàng.

Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, FOB, ODM, OBM (in Vietnamese)
Tóm tắt quy trình hoạt động của các đơn hàng: CMT, FOB, ODM, OBM (in Vietnamese)

Lợi ích của đơn hàng OEM/FOB đem lại.

Lợi ích của việc sử dụng đơn hàng ODM chia điều cho 2 phía: DN sản xuất và Khách đặt hàng. Lợi ích đó được chia điều cụ thể như sau:

Đối với khách hàng 

Khách đặt đơn ODM thường là các thương hiệu bán lẻ thời trang lớn hoặc các siêu thị hệ thống bán lẻ hỗn hợp.

A. Đa dạng hóa mẫu mã.

Đối với khách hàng (người đặt hàng) thì ODM sẽ giúp cho họ đa dạng được mẫu mã chạy theo kịp thị hiếu của người tiêu dùng, rất thích hợp cho các hệ thống bán lẻ siêu thị.

B. Giảm chi phí & thời gian

Đơn ODM sẽ giúp khách hàng (người đặt hàng) giảm được chi phí và thời gian trong khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm mới, vốn rất tốt nhiều công sức từ đó giảm luôn chi phí doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều lúc mẫu thiết kế của đơn ODM không có sự độc quyền của đơn vị bán lẻ (DN sản xuất bán mẫu cho nhiều đơn vị khác), nên khi họ bán ra sẽ  bị cạnh tranh cao hơn trên thương trường.

Đối với DN Sản xuất:

A. Lợi nhuận cao hơn.

Vì chủ động tự quyết về nguồn nguyên liệu sản xuất, mẫu mã thiết kế bán được cho nhiều đơn vị khác nhau nên DN sẽ có lợi  nhuận tốt hơn rất  nhiều so với các đơn đặt hàng khác như CMT, OEM/FOB. Tuy nhiên DN sản xuất cần trình độ sản xuất cao hơn, chuyên nghệp hơn. Đồng thời phải nuôi thêm nhiêu nhân công hơn từ đo làm gia tăng chi phí quản lý doanh nghiệp.

B. Linh Hoạt hơn trong công việc.

Các DN đối tác, mối làm ăn của DN sản xuất sẽ phát huy được hết sức mạnh của mình vì họ đã có kinh nghiệm làm ăn với DN sản xuất một thời gian lâu dài nên công việc sẽ trơn tru hiệu quả hơn, chi phí hoạt động sẽ thấp hơn linh hoạt giải quyết khó khăn của toàn đơn đặt hàng, từ đó cả khối DN sẽ có lợi nhuận tốt hơn. Ngoài ra đây là bước đệm để toàn khói doanh  nghiệp bước lên trình độ sản xuất cao hơn là tạo ra một mẫu sản phẩm với thương hiệu riêng biệt độc quyền cho Doanh Nghiệp của mình.

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May Gia Công DOSI

DOSI là xưởng chuyên nhận may gia công các loại quần áo theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác. Chúng tôi nhận may theo mẫu đơn đặt hàng của phái khách hàng. Nếu các bạn đang cần tìm xưởng may gia công tại Tphcm thì xin liên  hệ thông tin bên dưới.

Đơn Hàng OBM Trong Ngành Dệt May Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Hoạt Động

Tham khảo một số dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://goo.gl/maps/wcy4GKtSuZz

Địa Chỉ: 244/20 Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!