Hiện nay trên thị trường khẩu trang có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Tuy nhiên dễ thấy nhất là 2 loại khẩu trang là: Khẩu trang y tế và khẩu trang vải. Vậy 2 loại khẩu trang trên có gì khác biệt nhau? Ai nên sửa dụng khẩu trang y tế, ai nên sử dụng khẩu trang vải. Bạn nên chọn loại khẩu trang nào là tốt nhất cho mình? Hãy cùng tìm hiểu Sự Khác Nhau Giữa Khẩu Trang Y Tế Và Khẩu Trang Vải ở bài viết sau đây nhé.

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế cũng là một loại khẩu trang vải nhưng chúng là loại khẩu trang được dùng chuyên cho Y tế. Khẩu trang y tế được làm ra từ các loại vải không dệt như: polypropylen, polystyrene, polycarbonate, polyethylen, polyester. Mật độ vải của khẩu trang y tế là từ: 20 – 25 gram. Chúng thường có cấu tạo 3 lớp bao gồm: lớp 1 ngoài cùng: thường là lớp vải chống thấm nước để ngăn cảng các loại dịch, hạt nước xâm nhập., lớp 2 – chính giữa: Thường là lớp vải lọc khuẩn với mật độ vải dày, cấu trúc vải chuyên dùng để lọc các loại vi khuẩn, virus, lớp 3 – trong cùng: Thường là lớp vải lót mềm có tráng phân tử bạc diệt khuẩn tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Chính vì khả năng phòng vệ tốt mà chúng thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế, ở tuyến đầu những nơi đang có dịch bệnh.

@Xem chi tiết hơn tại: Khẩu Trang Y Tế là gì? Chúng Được Làm Bằng Gì và Sản Xuất Như Thế Nào?

3 lớp vải của một chiếc khẩu trang y tế - Hình ảnh thật tế
Hình ảnh bên trong của một khẩu trang y tế gồm 3 lớp vải bên trong khẩu trang – Hình ảnh thật tế
Nếu bạn mua loại khẩu trang y tế loại chỉ dùng 1 lần thì chỉ nên sử dụng 1 lần rồi đem đi tiêu hủy. Không được tái sử dụng.
Khẩu trang y tế chỉ nên được sử dụng tại những nơi tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế….Khẩu trang y tế loại chỉ dùng 1 lần thì chỉ nên sử dụng 1 lần rồi đem đi tiêu hủy, không được tái sử dụng.

Khẩu trang vải là gì?

Khẩu trang vải là tên gọi chung loại khẩu trang được may bằng các loại vải như: Cotton, Kate, Poly, Cotton pha, Cotton pha Spandex, vải thun, vải lụa, vải lanh, vải jean wash…. để sử dụng thông dụng hàng ngày. Các loại khẩu trang vải này thường là các loại khẩu trang được sử dụng rông rải trong dân chúng với thiết kế cách điệu hợp thời trang, được nhiều người yêu thích. Khẩu trang vải tuy không có khả năng phòng chống dịch bệnh lên tới 95% như khẩu trang Y tế, nhưng chúng vẫn có hiệu quả rất lớn trong việc ngặn chặn tốc độ lây lan dịch bệnh, được WHO khuyên dùng. Khẩu tran vải thông thường là một lựa chon tốt nhất cho những nơi đang có dịch bệnh hoành hành trong lúc nguồn cung khẩu trang y tế là khan hiếm.

@Xem chi tiết hơn tại: +573 Mẫu Khẩu Trang Vải Đã Được May Tại Xưởng DOSI

Một Mẫu Khẩu Trang Vải Cotton 3 Lớp Vải Hoa Hợp Thời Trang Được Nhiều Người Sử Dụng.
Một Mẫu Khẩu Trang Vải Cotton 3 Lớp Vải Hoa Hợp Thời Trang Được Nhiều Người Sử Dụng.

6 sự khác biết giữa khẩu trang y tế và khẩu trang vải.

Khi ta so sánh giữa khẩu trang y tế và khẩu trang vải thì thường chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy có 6 điểm khác biệt cơ bản như sau:

 1. Chất liệu được dùng để sản xuất khẩu trang.
 2. Đối tượng chủ yếu sử dụng khẩu trang.
 3. Cách sử dụng khẩu trang.
 4. Giá thành của các loại khẩu trang.
 5. Thiết kế khác nhau giữa các loại khẩu trang.
 6. Hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Chất Liệu.

Khẩu trang vải thường sử dụng chất liệu là vải: Cotton, Kate, Poly, Cotton pha, Spandex pha Thun…. và nhiều loại vải thông dụng khác. Còn khẩu trang y tế thì chỉ sử dụng loại vải không dệt Polypropylen để làm khẩu trang, trong những trường hợp nguồn cung vải không dệt Polypropylen để làm khẩu trang y tế bị thiếu hụt thì người ta sử dụng các loại vải không dệt khác tương đương để thay thế như: polystyrene, polycarbonate, polyethylen, polyester.

Đối Tượng sử dụng.

Khẩu trang vải được sử dụng rất rộng rải trong dân chúng ở mọi tầng lớp xã hội. Còn khẩu trang y tế chỉ nên được dùng cho các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế ở các nơi tuyến đầu chống dịch bệnh.

Cách sử dụng.

Khẩu trang vải có thể tái sử dụng rất nhiều lần. Còn khẩu trang y tế chỉ sử dụng được một lần thì phải tiêu hủy, không được tái sử dụng.

Giá Thành.

Giá thành khẩu trang y tế có phần rẻ hơn khẩu trang vải thường. Tuy nhiên khẩu trang y tế chỉ có thể sử dụng một lần nên tính ra thì vẩn mắc hơn khẩu trang vải thông dung khác.

Thiết kế.

Thiết kế của các loại khẩu trang vải rất đa dạng và hợp thời trang, tùy theo mục đích sử dụng ra sao, khẩu trang vải được thiết kế dựa trên sở thích & sự thoải mái của người sự dụng ví dụ như: khẩu trang in cờ, khẩu trang in 3D, khẩu trang dạng ống, khẩu trang full face, khẩu trang đi phượt…..

Hiệu quả phòng chống dịch

Khẩu trang y tế có hiệu quả phòng dịch lên tới 95% trong khi đó khẩu trang vải thông thường thì tỷ lệ phòng dịch là từ 48% Tới 73% tùy vào loại vải được sử dụng để may khẩu trang.

Vải trong khăn tắm thông dụng. (Microfiber) 73%
Vải Cotton pha trong quần áo. (Cotton 95%, Spandex 5%) 70%
Vải trong áo gối diệt khuẩn. 68%
Vải sợi Lanh trong quần áo 62%
Vải trong áo gối thông dụng 57%
Vải tơ tằm trong quần áo. 54%
Vải Cotton 100% trong quần áo. 51%
Vải của khăn quàng cổ thông dụng. 48%
Bảng phân tích các loại vải may khẩu trang có sẵn tại nhà và mức độ ngăn chặn Virus của chúng.
Bảng phân tích các loại vải may khẩu trang (1 Lớp vải) và mức độ ngăn chặn Virus của chúng. 2 lớp thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Vậy nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người hỏi: “Vậy ta đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế?”. Trả lời: Tùy theo hoàng cảnh và công việc của bạn. Nếu bạn là nhân viên y tế hoặc bạn cần phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hoặc chăm sóc gia đình có người bị bệnh thì khẩu trang y tế là tốt nhất. Còn nếu bạn chỉ ở những nơi bình thường không cần tiếp xúc với người bệnh thì khẩu trang vải là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Bài được viết được dịch & soạn lại bởi Xưởng May DOSI

DOSI là xưởng may khẩu trang – chuyên nhận đơn hàng may khẩu trang vải kháng khuẩn tại Tphcm. 3 dòng sản phẩm khẩu trang xưởng chúng tôi đang nhận sản xuất là: 1. Khẩu trang vải, 2. Khẩu trang kháng khuẩn, 3. Khẩu trang 3D Poly 4. Nón Chống Dịch Bệnh. Giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng khẩu trang sản xuất đã được kiểm nghiệm tại Trung tâm thí nghiệm dệt may Tphcm, theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Các mặt hàng khẩu trang xưởng chúng tôi đang sản xuất bao gồm:

 • Khẩu Trang Vải
 • Khẩu Trang Kháng Khuẩn.
 • Khẩu Trang 3D Polly Mask. (Vải Polly 2 da)
 • Khẩu Trang Vải Kháng Khuẩn Có Thể Tái Sử Dụng.
 • Khẩu Trang Vải Không Dệt 2 Lớp.
 • Khẩu Trang Vải Không Dệt 3 Lớp.
 • Sản Xuất Mũ Chống Dịch/ Chống Bụi/ Chống Virus.

Mọi Chi tiết về khẩu trang xin liên hệ:

SĐT/Zalo: 0947729829 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://g.page/xuongmaydosi

Địa Chỉ: 244/20A Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!