Khẩu trang y tế trước kia chỉ đơn giản là một miếng vải được buộc quanh mặt của các bác sĩ và y tá trong quá trình họ khám chữa bệnh. Với khoa học ngày càng tiên tiến hiện nay khẩu trang y tế được may và sử dụng các loại vải chuyên dụng khác nhau để lọc và bảo vệ bác sĩ lẫn bệnh nhân trong môi trường có nhiều nguy cơ lây bệnh. Khẩu trang y tế cũng có nhiều kiểu dáng và cấp độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bảo vệ mà người dùng yêu cầu của người sử dụng. Bạn đang muốn tìm hiểu Khẩu trang y tế là gì? Khẩu trang y tế được làm từ chất liệu gì? Khẩu trang y tế gồm mấy loại? khẩu trang y tế dùng được bao nhiêu lần? Hãy cùng DOSI tìm hiểu chi tiết về khẩu trang y tế qua bài viết này.

@Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn vải và may khẩu trang vải tại nhà trong tình huống khẩn cấp, có dịch bệnh gần nơi bạn sinh sống.

Hướng Dẫn Chọn Vải để May Khẩu Trang và Cách Tự May Khẩu Trang Vải Tại Nhà.

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế (hay mặt nạ phẫu thuật) là một loại mặt nạ được thiết kế để che phủ mũi và miệng nhằm bảo vệ cho người đeo không bị nhiễm bệnh, đồng thời giữ cho môi trường phòng mổ, bệnh viện, bệnh xá được vô trùng ngăn ngừa vi khuẩn từ miệng và mũi của người đeo làm bẩn ra môi trường xung quanh, gây hại cho bệnh nhân đang có sức đề kháng yếu trong bênh viện. Ngoài ra việc đeo khẩu trang y tế cũng giảm khả năng lây chéo giữa bệnh nhân & bệnh nhân hoặc bác sỹ & bệnh nhân trong môi trường dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ được thiết kế để che phủ mũi và miệng nhằm bảo vệ cho người đeo không bị nhiễm bẩn
Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ được thiết kế để che phủ mũi và miệng nhằm bảo vệ cho người đeo không bị nhiễm bẩn.

Khẩu trang y tế được làm bằng gì ?

Khẩu trang y tế được làm từ vải không dệt, vì chúng có khả năng lọc vi khuẩn và thông khí tốt hơn khi so sánh chúng với các loại vải trơn, vải dệt khác. Vật liệu làm ra loại vải không dệt dùng trong y tế được sử dụng phổ biến nhất polypropylen, với mật độ 20 – 25 gram trên mỗi mét vuông (20 -25 gsm). Ngoài ra một số loại vật liệu thay thế để làm nên vải không dệt khi nguồn polypropylen cạn kiệt bao gồm: polystyrene, polycarbonate, polyethylen, polyester.

Khả năng lọc và ngăn chặn vi khuẩn, virus phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu làm nên loại vải không dệt, cấu trúc của vải khi sản xuất, mật độ gsm của vải và hình dạng mặt cắt của vải. Tóm lại là nguyên liệu làm khẩu trang y tế là Polypropylen loại không dệt, chính bản thân của Polypropylen này có kháng được khuẩn, được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị y tế trong bệnh viện.

 

Vải không dệt của khẩu trang y tế thường được sản xuất từ chất liệu vải:

 • Polypropylen – Nguyên vật liệu phổ biến nhất.
 • Polycarbonate – Thay thế khi Polypropylen cạn kiệt.
 • Polyethylen – Thay thế khi Polypropylen cạn kiệt.
 • Polyester – Thay thế khi Polypropylen cạn kiệt.

Khả năng lọc, chặn vi khuẩn & virus của vải không dệt phụ thuộc vào:

 • Nguồn gốc vật liệu, nguyên liệu tạo nên loại vải không dệt đó
 • Cấu trúc của loại vải không dệt đó khi chúng được sản xuất.
 • Hình dạng mặt cắt của loại vải không dệt đó khi chúng được sản xuất.
 • Mật độ gram/m2 (gsm) của loại vải không dệt đó khi chúng được sản xuất.

@Xem thêm: Xưởng may khẩu trang vải tại Tphcm – Chuyên nhận may gia công các loại khẩu trang vải 3 lớp, 4 lớp theo yêu cầu.

Vải không dệt Polypropylen màu trắng loại trường dùng để may khẩu trang y tế - Hình ảnh thật tế.
Vải nào dùng để may khẩu trang Y tế? Vải không dệt Polypropylen màu trắng là loại vải thường được dùng để may khẩu trang y tế – Hình ảnh thực tế của loại vải này.

Cấu tạo của khẩu trang y tế như thế nào?

Thường thi cấu tạo khẩu trang y tế thường bao gồm 3 lớp hoặc 4 lớp riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên loại cơ bản nhất là loại khẩu trang y tế 3 lớp chi tiết như sau:

 • Lớp 1 – Ngoài cùng: Thường là lớp vải chống thấm nước để ngăn cảng các loại dịch, hạt nước xâm nhập.
 • Lớp 2 – Chính giữa: Thường là lớp vải lọc khuẩn với mật độ vải dày, cấu trúc vải chuyên dùng để lọc các loại vi khuẩn, virus.
 • Lớp 3 – Trong cùng: Thường là lớp vải lót mềm có tráng phân tử bạc diệt khuẩn tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

@Lưu ý: Đây chỉ là thứ tự cơ bản & thông thường của các loại khẩu trang. Tùy theo nhà sản xuất thì công dụng $ thứ tự của các lớp khẩu có thể bị thay đổi theo mục đích và nhu cầu của người sử dụng. 

3 lớp vải của một chiếc khẩu trang y tế - Hình ảnh thật tế
3 lớp vải của một chiếc khẩu trang y tế – Hình ảnh thực tế bên trong của một chiếc khẩu trang.

Khẩu trang y tế dùng được bao nhiêu lần?

Thông thường thì khẩu trang y tế được thiết kế chỉ để sử dụng trong 1 lần rồi đem đi tiêu hủy. Vì vậy hãy đọc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm trên bao bì có giải thích rõ ràng số lần bạn có thể sử dụng chiếc khẩu trang y tế mà bạn sở hữu. Có hai loại khẩu trang y tế trên thị trường đó là: Khẩu trang y tế dùng 1 lần, khẩu trang y tế bằng vải kháng khuẩn có thể giặt để tái sử dụng nhiều lần. Vì vậy khẩu trang y tế dùng được mấy lần là tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất khẩu trang đó có in chi tiết trên bao bì và trong phần hướng dẫn sử dụng. Hiệu quả lọc và khả năng bảo vệ của khẩu trang y tế bị tổn hại khi khẩu trang bị ướt, rách hoặc bong ra.

@Lưu ý khi sử dụng khẩu trang y tế bao gồm: 

 • Không bao giờ đeo một cái khẩu trang lâu hơn 1 ngày vì hơi thở của bạn sẽ làm ẩm khẩu trang.
 • Thay đổi khẩu trang của bạn bất cứ khi nào nó bị ẩm. Ẩm là môi trường tốt hỗ trợ Vi khuẩn & Virus xâm nhập.
 • Khẩu trang y tế làm bằng vải kháng khuẩn có thể được giặt bằng nước nóng và tái sử dụng theo khuyến cáo NSX.
 • Khẩu trang y tế dùng một lần thì chỉ có thể được sử dụng chỉ trong một lần và sau đó phải đem đi tiêu hủy. 
Nếu bạn mua loại khẩu trang y tế loại chỉ dùng 1 lần thì chỉ nên sử dụng 1 lần rồi đem đi tiêu hủy. Không được tái sử dụng.
Khẩu trang y tế dùng được bao lâu? Trả lời: Nếu bạn mua loại khẩu trang y tế loại chỉ dùng 1 lần thì chỉ nên sử dụng 1 lần rồi đem đi tiêu hủy. Không được tái sử dụng.

Đối tượng nào nên sử dụng khẩu trang y tế?

Khẩu trang y tế thường được sử dụng rộng rãi bởi các nhân viên chăm sóc sức khỏe. Khẩu trang y tế đơn giản bảo vệ chúng ta khỏi bị văng bởi chất lỏng cơ thể của người khác hoặc ngăn chặn việc truyền chất lỏng cơ thể từ người đeo sang người khác. Khẩu trang y tế không có chức năng diệt khuẩn mà chỉ có chức năng chặn vi khuẩn. Khẩu trang y tế sẽ mất đi tác dụng của nó khi bạn làm ướt, làm ẩm, hoặc hư hại bề mặt của khẩu trang. Chính vì vậy khẩu trang y tế được khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần và không được tái sử dụng. Bây giờ khẩu trang y tế được sử dụng rộng rãi trong dịch coronavirus.

Phương pháp thử nghiệm dùng để xếp cấp độ cho khẩu trang y tế.

Tác dụng của khẩu trang y tế bao gồm: kháng vi khuẩn, kháng virus, chống giọt bắn máu…. Vì vậy sau khi được sản xuất xong, khẩu trang y tế được trải qua một loạt phương pháp thử nghiệm (test – thử nghiệm khẩu trang y tế) các khả năng khác nhau nhầm xếp cấp độ cho chúng. tiêu chuẩn kỹ thuật của khẩu trang y tế

Để biết thế nào là khẩu trang y tế ở cấp độ nào thì ta phải thử nghiệm khẩu trang y tế và đánh giá chúng qua những tiêu chí cơ bản sau:

 • Mức độ kháng giọt bắn, kháng máu, kháng khí dung.
 • Mức độ kháng vi khuẩn với độ lớn từ 3.0 µm (micron).
 • Mức độ kháng Virus với độ lớn từ 0.1 µm (micron).
 • Mức độ thông khí của khẩu trang y tế.
 • Mức độ kháng lửa của khẩu trang y tế.

1. Thử nghiệm khả năng lọc vi khuẩn (BFE):

Bắn khí dung với vi khuẩn tụ cầu vàng trên mặt nạ với tốc độ 28,3 lít mỗi phút. Sau đó đem đi làm xét nghiệm để cho ra kết quả lượng vi khuẩn mà khẩu trang có thể ngăn chặn được.

2. Thử nghiệm khả kháng lửa (Flammability):

Việc kiểm tra tính kháng lửa với mục đích đô được độ chậm và thời gian vật liệu làm nên khẩu trang sẽ bị cháy trong thơi gian bao lâu khi tiếp xúc với lửa. Các loại khẩu trang y tế được yêu cầu cần phải có mức độ kháng lửa đạt cấp độ 1.

3. Thử nghiệm tính kháng thở (Breathing resistance):

Thử nghiệm này là để khẩu trang vào buồng chuyên dụng, bắn luồng không khí vào khẩu trang, sau đó đo áp suất không khí cả hai mặt của khẩu trang sẽ cho ra mức độ kháng thở. 

4. Thử nghiệm khả năng kháng giọt bắn (Splash resistance):

Trong thử nghiệm này, máu mô phỏng được bắn vào để làm mặt nạ với tốc độ mô phổng một số tình huống thường gặp phải khi đeo khẩu trang. Việc này là để đảm bảo chất lỏng bên ngoài sẽ được khẩu trang ngăn lại để chúng không thể làm nhiễm bẩn người sử dụng khẩu trang.

5. Thử nghiệm lọc bụi min, hạt sương (Particle Filtration Efficiency):

Để đảm bảo nếu mặt nạ có thể lọc kích các hạ có kích thước nhỏ từ 0,1 – 0,3 micromét (µm) trở lên. Người ta sử dụng máy phun hạt để bắn các hạt nhỏ vào khẩu trang rồi đo xem khả năng lọc được của chúng như thế nào. Được biết bụi mịn PM 2.5 có kích thước 2,5 micromét (µm). Virus Corona có kích thước 0,125 micromét (µm).

Có mấy cấp độ khẩu trang y tế khác nhau?

Bạn đang phân vân và có các câu hỏi về khẩu trang y tế như sau? Không biết khẩu trang y tế loại nào tốt? Có mấy loại khẩu trang y tế? Cách phân biệt các loại khẩu trang y tế như thế nào? Các câu hỏi đó sẽ được giải thích ngay dưới đây.

Có 4 loại khẩu trang y tế khác nhau, được phân loại theo mức độ lọc, khả năng kháng khuẩn, kháng virus, kháng chất lỏng của chúng. Có rất nhiều người người tiêu dùng hiện nay lựa chọn các loại khẩu trang y tế thông dụng để chống lại các dịch bệnh Corona Covid-19 mà họ không biết rằng tùy theo tiêu chuẩn xếp hạn của các loại khẩu trang y tế mới biết được rằng chúng có thể giúp bạn chống lại được vi khuẩn, virus hay không.

Hiện nay khẩu trang y tế có 4 loại tiêu chuẩn khác nhau. 4 loại khác nhau bao gồm:

 • Khẩu Trang y tế loại thường thông dụng.
 • Khẩu Trang y tế Level 1 (tiêu chuẩn khẩu trang y tế cấp 1) 
 • Khẩu Trang y tế Level 2 (tiêu chuẩn khẩu trang y tế cấp 2)
 • Khẩu Trang y tế Level 3 (tiêu chuẩn khẩu trang y tế cấp 3)

khau trang y te co 3 cap do khac nhau

Loại Khẩu Trang Thông dụng:

Đây là loại khẩu trang y tế mỏng, sử dụng một lần thường được các y bác sỹ sử dụng trong phòng khám bệnh thông thường nơi có nguy cơ lây nhiễm cực thấp. Chúng chỉ có thể ngăn vi khuẩn, virus lơ lửng trong không khi. Loại khẩu trang này không chống lại được virus có trong chất lỏng, khí dung, hạt nước. Đây là loại khẩu trang y tế thường, bạn có thể tìm thấy khắp mọi nhà thuốc tây trên cả nước.

Khẩu trang y tế loại thông dụng được bán phổ biến tại các nhà thuốc tây
Khẩu trang y tế loại thông dụng được bán phổ biến tại các nhà thuốc tây

Loại Khẩu Trang Y Tế Level 1 (khẩu trang tiêu chuẩn cấp 1):

Đây là tiêu chuẩn khẩu trang Level 1, dùng chuyên dụng cho đội y bác sỹ trong môi trường là phòng phẫu thuật & thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm thấp, các nơi đang xảy ra dịch bệnh đang cần khẩu trang số lượng lớn. Đây là loại khẩu trang nay có khả năng kháng chất lỏng 80 mmHg, giá thành rẻ sản xuất đại trà nhanh chống đáp ứng nhu cầu của thị trường trong mùa dịch bệnh. Tuy nhiên khẩu trang level kháng lại được khí dung, hạt nước là hạn chế hơn Level 2 và Level 3.

@Thông tin thêm: Hiện nay chúng tôi có nhận đặt hàng khẩu trang y tế đạt Level 1 với số lượng lớn, đầy đủ giấy tờ tiêu chuẩn chứng chỉ ISO, CE, FDA.

Kháng Chất Lỏng 80 mmHg
Kháng Vi Khuẩn Hiệu quả lọc vi khuẩn ≥ 95% đối với vi khuẩn có độ lớn từ 3.0 µm (micron)
Kháng Virus Hiệu quả lọc virus ≥ 95% đối với virus có độ lớn từ 0.1 µm (micron)
Độ Thông Khí < 4 mm H2o cm2
Kháng Lửa Đạt Cấp Độ 1
Khẩu trang y tế cấp 1 (Level 1) Chuyên dùng cho y bác sỹ ở môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh tất thấp.
Khẩu trang y tế cấp 1 (Level 1) Chuyên dùng cho y bác sỹ ở môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật thấp.

Loại Khẩu Trang Y Tế Level 2 (khẩu trang tiêu chuẩn cấp 2):

Đây là tiêu chuẩn khẩu trang y tế Level 2, dùng chuyên dụng cho đội y bác sỹ trong môi trường là phòng phẫu thuật & thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm trung bình. Loại khẩu trang nay có khả năng kháng chất lỏng 120 mmHg, tạo ra một một rào cảng tương đối chống lại hiệu quả với hạt nước và khí dung.

Kháng Chất Lỏng 120 mmHg
Kháng Vi Khuẩn Hiệu quả lọc vi khuẩn ≥ 98% đối với vi khuẩn có độ lớn từ 3.0 µm (micron)
Kháng Virus Hiệu quả lọc virus ≥ 98% đối với virus có độ lớn từ 0.1 µm (micron)
Độ Thông Khí < 5 mm H2o cm2
Kháng Lửa Đạt Cấp Độ 1
Khẩu trang y tế cấp 1 (Level 1) Chuyên dùng cho y bác sỹ ở môi trường có nguy phòng phẩu thật với nguy cơ trung bình.
Khẩu trang y tế cấp 2 (Level 2) Chuyên dùng cho y bác sỹ ở môi trường có nguy phòng phẩu thật với nguy cơ lây nhiễm bệnh tật trung bình.

Loại Khẩu Trang Y Tế Level 3 (khẩu trang tiêu chuẩn cấp 3):

Đây là tiêu chuẩn khẩu trang y tế Level 3, dùng chuyên dụng cho đội y bác sỹ trong môi trường là phòng phẫu thuật & thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm cao, các loại phòng thí nghiệm vi sinh học….. Đây là loại khẩu trang nay có khả năng kháng chất lỏng 160 mmHG, tạo ra một một rào cảngmạnh mẽ rất có hiệu quả với virus có trong hạt nước và khí dung.

Kháng Chất Lỏng 160 mmHg
Kháng Vi Khuẩn Hiệu quả lọc vi khuẩn ≥ 98% đối với vi khuẩn có độ lớn từ 3.0 µm (micron)
Kháng Virus Hiệu quả lọc virus ≥ 98% đối với virus có độ lớn từ 0.1 µm (micron)
Độ Thông Khí < 5 mm H2o cm2
Kháng Lửa Đạt Cấp Độ 1
Khẩu trang y tế cấp 3 (Level 3) Chuyên dùng cho y bác sỹ ở môi trường có nguy lây nhiễm mầm bệnh cực cao.
Khẩu trang y tế cấp 3 (Level 3) Chuyên dùng cho y bác sỹ ở môi trường có nguy lây nhiễm mầm bệnh cực cao.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật hay và giả?

Muốn phân biệt được sản phẩm khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng hay không, thì bạn có thể kiểm tra theo 3 cách cơ bản sau.

 • Bước 1: Ngâm khẩu – Hãy ngâm trang trong nước, nếu khẩu trang thật, chất lượng tốt thì sản phẩm ấy sẽ không bị thấm nước. Còn ngược lại thì sẽ bị ướt và thấm nước và chìm dần xuống.
 • Bước 2: Kiểm tra phía bên trong của chiếc khẩu trang – Bạn lật bên trong của chiếc khẩu trang, xé chiếc khẩu trang đã được ngâm nước. Nếu là khẩu trang thật,lớp giấy bên trong sẽ nguyên vẹn, còn khẩu trang giả thì sẽ rã ra.
 • Bước 3: Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang – Nếu khẩu trang thật thì kéo thế nào cũng không thể rách vì độ dai của khẩu trang vì chúng được làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn. Còn nếu rách thì chứng tỏ sản phẩm chất lượng kém.
 • Bước 4: Đốt cháy bằng lửa – Vì tất cả khẩu trang y tế đều có kháng lửa đạt cấp độ 1 nên nếu bạn dùng hột quẹt Gas đốt mà chúng rất dễ cháy thì khẩu trang y tế đó là đồ giả.

khau trang y te that hay gia

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách.

Việc đeo khẩu trang trong mua dịch hiện nay rất quan trọng, nhưng để khẩu trang mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn phải đeo chúng một cách chính xác. Nhiều người hiện nay có sử dụng khẩu trang nhưng vẫn bị nhiễm dịch bệnh mà họ không hề hay biết, lý do là vì họ mang khẩu trang sai cách. 

5 bước để đeo khẩu trang đúng cách bao gồm:

 • Bước 1: Đeo mặt xanh (có màu sắc) ra ngoài, mặt trắng vào trong ( Vì phần mặt xanh được sản xuất với tính chất không thấm, mặt trắng có tính hút ẩm, giúp bạn dễ thở hơn khi đeo khẩu trang và bảo vệ tốt hơn.)
 • Bước 2: Chỉ cầm vào dây khẩu trang vì vi khuẩn có thể đã bám trên lớp bề mặt ngoài. Do đó, khi sử dụng, bạn chỉ sử dụng tay để cầm vào phần dây.
 • Bước 3: Thường xuyên rửa tay sạch trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang
 • Bước 4: Chỉ sử dụng 1 lần, sau sử dụng bạn cần vứt vào thùng rác có nắp đậy để tránh lây lan vi khuẩn, virus.
 • Bước 5: Che kín cả mũi và cằm, vuốt cho phần gọng sắt sát vào sống mũi.
Đeo khẩu trang y tế dúng cách là góp phần bảo vệ chính bản thân, gia đình và xã hội.
Đeo khẩu trang y tế dúng cách là góp phần bảo vệ chính sức khỏe của bản thân bạn, gia đình bạn và cả xã hội.

Bài được viết và biên soạn bởi Xưởng May DOSI

DOSI là xưởng may khẩu trang – chuyên nhận đơn hàng may khẩu trang vải kháng khuẩn tại Tphcm. 3 dòng sản phẩm khẩu trang xưởng chúng tôi đang nhận sản xuất là: 1. Khẩu trang vải, 2. Khẩu trang kháng khuẩn, 3. Khẩu trang 3D Polly Mask, 4. Khẩu Trang Y tế Level 1. Giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng khẩu trang sản xuất đã kiểm nghiệm tại Trung tâm thí nghiệm dệt may Tphcm.

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://g.page/xuongmaydosi

Địa Chỉ: 244/20 ALê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Xưởng Sản Xuất Đồ Bảo Hộ Y Tế Quần Áo Chống Dịch Số Lượng Lớn Tại Tphcm

Xưởng May Khẩu Trang Vải Kháng Khuẩn, 3D Polly Mask Số Lượng Lớn tại TPHCM

Vải Polypropylen là gì? Nguồn gốc, Tính chất, Ứng Dụng, Nơi sản xuất vải.

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!