Mũ Lưỡi Trai Là Gì?

Mũ lưỡi trai (hay còn gọi: nón lưỡi trai, nón kết. Tiếng Anh: Baseball cap) là loại nón rất thông dụng và được nhiều người ưa thích, nhất là các bạn trẻ thương hay đội loại nón này vì tính tiện dụng của chúng. Ngoài ra mũ lưỡi trai còn giúp người đội chúng thể hiện phong cách mạnh mẽ & cá tính mang hơi hướng thể thao, thích hợp cho cả nam lẫn nữ giới.

Nón kết được hình thành từ rất lâu và có sức lan truyền từ giới trẻ thông qua thời trang hip-hop vào những năm 2016. Lý do tại sao mũ có tên gọi khác là mũ bố vì chúng đã tồn tại quá lâu nên chủ yếu những người đàn ông trung niên vẫn hay sử dụng chúng. Vào độ những năm 1995 đến 2003, chiếc mũ không có kết cấu đã lên một tầm đỉnh cao trong thời trang lịch sử, nó trở nên thu hút đối với những người trung niên và là mốt của người xưa. Cho đến nay, mũ lưỡi trai vẫn phát triển không ngừng và đưa ra những dòng thiết kế mới –độc lạ để thu hút giới trẻ.

Bạn là đang tìm hiểu về loại mũ lưỡi trai? bạn muốn đang có ý định tham gia kinh chuyên về các loại mũ nón lưỡi trai này? Bạn đang cần phải biết chính xác tên gọi các bộ phận khác nhau của mũ lưỡi trai cả bằng tiếng anh lẫn tiếng Việt để giúp bạn tiện lợi hơn trong cho công việc đặt hàng và nói chuyện nhà sản xuất nón trong và ngoài nước? Các bộ phận của mũ lưỡi trai bao gồm gì? Bài viết chia sẽ của DOSI dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn.

@TÌM HIỂU THÊM DỊCH VỤ TẠI XƯỞNG:

Xưởng May Nón Kết, Nón Tai Bèo, Mũ Lưỡi Trai Xuất Khẩu Giá Rẻ Số Lượng Lớn Tại Tphcm
5 Bộ Phận Cấu Tạo Nên Chiếc Mũ Lưỡi Trai Bạn Đang Sử Dụng Hàng Ngày.
5 Bộ Phận Cấu Tạo Nên Chiếc Mũ Lưỡi Trai Bạn Đang Sử Dụng Hàng Ngày

Các bộ phận khác nhau của Mũ lưỡi trai

5 bộ phận khác nhau của Mũ lưỡi trai (nón kết) bao gồm:

 1. Phần mũ bao quanh đầu (tiếng Anh: Crown)
 2. Phần lưỡi trai, miếng che nắng (tiếng Anh: Visor)
 3. Nút kim loại trên đỉnh đầu (tiếng Anh: Top Button)
 4. Băng gai dính cố định nón (tiếng Anh: Velcro)
 5. Lỗ thông không khí, điều hòa (tiếng Anh: Eyelets)

Phần mũ bao quanh đầu

Tổng quan cấu tạo của một chiếc nón kết cơ bản gồm 5 bộ phận gộp lại với nhau
Tổng quan cấu tạo của một chiếc nón kết cơ bản gồm 5 bộ phận gộp lại với nhau

Phần mũ bao quanh đầu (tiếng Anh: Crown) là phần chính yếu của mũ lưỡi trai. Phần này có 3 mặt cơ bản: mặt trước, mặt bên hông, mặt sau. 3 mặt này được may từ 5 hoặc 6 mảnh ghép lại với nhau tùy theo nhu cầu (mũ lưỡi trai 5 múi, mũ lưỡi trai 6 múi). Các loại vải dùng để may phần nón này thường là các loại vải dệt 100% sợi bông tự nhiên, vải không dệt, vải polyester, vải lưới nylon và một số loại vải khác tùy theo yêu cầu của khách hàng đặt hàng. Ngoài ra, mặt phía trước của nón bao quanh đầu này cũng là nơi ưa thích để thêu in logo nhầm quảng bá cho thương hiểu mình mong muốn.

Phần lưỡi trai, miếng che nắng

Phần lưỡi trai, miếng che nắng (tiếng Anh: Visor) là phần mở rộng ở mặt trước của mũ lưỡi trai nhầm để bảo vệ khuôn mặt, mắt, mũi vá má của người sử dụng khỏi ánh nắng mặt trời. Phần lưỡi trai có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tuy theo thiết kế và mong muốn của người sử dụng. Chúng được may bằng các loại vải dệt 100% sợi bông tự nhiên, vải không dệt, vải polyester, vải lưới nylon và một số loại vải khác tùy theo yêu cầu của khách hàng. Phần lưỡi trai của mũ cũng là nơi thường được in, thêu các thông điệp hoặc là nơi để trang trí thêm cho nón nhầm tăng giá trị và sức lan tỏa thông điệp của nón.

Phần nút trên đỉnh đầu.

Nút trên đỉnh đầu (Phần nút nón trên đỉnh chóp, tiếng Anh: Top Button) là một phần trên của nón, chúng được làm bằng kim loại. Phần nút trên đỉnh đầu chủ yếu dùng để có định thân nón theo từng mảnh vải được ghép lại. Chúng thường được bao phủ bởi lớp vải giống với vải của thân nón nhằm tránh bị rỉ sét khi tiếp xúc nhiệt độ ngoài trời. Có nhiều nút kích thước và hình dạng khác nhau được sử dụng tùy theo nhu cầu của phái khách hàng.

Phần nút kim loại phía trên đỉnh đầu của mũ lưỡi trai
Phần nút kim loại phía trên đỉnh đầu của mũ lưỡi trai

Băng gai dính cố định nón.

Khóa nón, khóa dán, băng gai dính (tiếng Anh: Velcro) là loại khóa cố định được dùng nhiều nhất nhằm cố định nón trên đầu người sử dụng. Ngoài ra cũng có nhiều loại khóa nón khác nhau như khóa 7 lỗ (kim loại/ nhựa), khóa lỗ đôi (kim loại/ nhựa), khóa móc kim loại (giống dạng dây nịt)… và nhiều loại khác. Các loại khóa được dùng để cố đinh nón rất đa dạng về chất liêu, thiết kế, kiểu dáng, màu sắc. Khóa nón có công dụng được dùng để giữ chặt thân nón chống bay với sức gió cường độ cao hoặc làm vừa vặn thân nón khi đội vào.

Một số mẫu các loại khóa nón thông dụng thường thấy trên thị trường may nón hiện nay
Một số mẫu các loại khóa nón thông dụng thường thấy trên thị trường may nón hiện nay
Một mẫu nón kết với khóa dán gai thông dụng thường thấy nhất trên thị trường hiện nay
Một mẫu nón kết với khóa dán gai thông dụng thường thấy nhất trên thị trường hiện nay

Lỗ thông khí

Lỗ thông khí nhỏ (tiếng Anh: Eyelets) được sử dụng để truyền không khí từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong, nhằm giúp cho người sử dụng có cảm giác thoải mái nhất. Thường thì trên một mũ lưỡi trai sẽ có khoảng 6 lổ được sử dụng trong nắp. Vị trí của các lỗ thông khí này thường ở thấy ở mặt trước và 2 bên hông của nón.

Chi tiết một lỗ thông khí của một mẫu nón kết màu trắng trơn
Chi tiết một lỗ thông khí của một mẫu nón kết màu trắng trơn

Một Số Chất Vải Dùng Để May Nón Kết

Chất liệu vải nào phù hợp may nón lưỡi trai, Một số chất liệu mũ lưỡi trai, loại vải dùng để may nón thông dụng bao gồm:

 1. Nón kết vải Cotton.
 2. Nón kết vải len.
 3. Nón kết vải Acrylic.
 4. Nón kết vải Polyester.
 5. Nón kết vải Simili
 6. Nón kết vải bố.
 7. Nón kết vải dù.
 8. Nón Kết Lưới.
 9. Nón Kết Vải Thun
 10. Nón kết vải jeans.

Đây là những chất liệu để tạo nên chiếc nón lưỡi trai đẹp và chuẩn chỉnh. Để có thể tìm hiểu sâu hơn, các bạn có thể tìm hiểu thêm từ bài viết của Xưởng May DOSI hoặc có thể tham khảo một số sản phẩm của Xưởng May DOSI. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn về việc lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng mà không phải mua nhầm hàng kém chất lượng.

@Xem chi tiết hơn: 9 Loại Vải May Nón Kết Phổ Biến 1 Việt Nam Hiện Nay.

Tại Sao Nên Đội Mũ Lưỡi Trai?

Cho đến nay, mũ lưỡi trai vẫn phát triển không ngừng và đưa ra những dòng thiết kế mới–độc lạ để thu hút giới trẻ. Nón kết hay mũ lưỡi trai không chỉ là một món đồ thời trang mà chúng còn đem lại rất nhiều những lợi ích khác. 

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Mũ bóng chày được thiết kế để bảo vệ đôi mắt xa những tia nắng độc hại của mặt trời. Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và mờ mắt khi không được bảo vệ đúng cách. Hầu hết, những người thường xuyên tiếp xúc anh sáng mặt trời là những người thích thể thao. Tuy nhiên, giải pháp ngay từ bây giờ cho bạn chính là đội mũ lưỡi trai để bảo vệ đôi mắt. Phòng bệnh hơn chữa bệnh đúng không nào?

Đội nón khi đi ra ngoài là đều hết sức cần thiết để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh
Đội nón khi đi ra ngoài là đều hết sức cần thiết để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh

Ngăn ngừa ung thư da

Ánh nắng mặt trời vô cùng nguy hiểm khi nhắc đến tia cực tím làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Tia cực tím nếu không may chiếu trực tiếp vào đầu hay da mặt của bạn, rất có thể bạn có nguy cơ bị ung thư da. Phần đầu và mặt là nơi tiếp xúc với ánh năng nhiều nhất nên hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách mang nón mỗi khi đi ra đường. Thêm vào đo, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lí trước khi đi ra ngoài trời sẽ bảo vệ tối ưu làn da.

Nón bảo vệ làn da và tóc tránh khỏi tác nhân tia cực tím
Nón bảo vệ làn da và tóc tránh khỏi tác nhân tia cực tím

Bảo vệ da đầu và tóc

Mũ lưỡi trai giúp da đầu của bạn không bị tác động bởi các môi trường xung quanh như: nắng nóng, mưa lạnh,… Chính vì thế, tóc của bạn sẽ được bảo vệ tuyệt đối, không bị chẻ ngọn, không bị tổn thương da đầu do nhiệt độ gây ra, đặc biệt là khí hậu ở Việt Nam cực kì oi bức. Đặc biệt, nón lưỡi trai giúp bạn ngăn cản được những loại bệnh cảm lạnh.

Bài Viết Được Viết Bởi Xưởng May DOSI – Chuyên xưởng may nón chuyên nhận may các loại nón theo yêu cầu, đơn đặt hàng của đối tác.

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://g.page/xuongmaydosi

Địa Chỉ: 244/20A Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!