Chắc chắn mỗi gia đình chúng ta không ai là không sở hữu những chiếc áo mưa.  Đặc biệt là trong thời điểm này- đầu tháng sáu- khi thời tiết đang chuyển sang mùa mưa với những cơn mưa bất chợt trên đường ngày một nặng hạt. Nhắc đến áo mưa chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến công dụng của nó là che mưa. Tuy nhiên, Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu về nguồn gốc sâu xa cũng như lợi ích của áo mưa qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn Gốc Lịch Sử Của Áo Mưa

Áo mưa là một loại trang phục đặc biệt với thiết kế không thấm nước, được sản xuất và sử dụng chủ yếu với mục đích là bảo vệ cơ thể con người tránh tiếp xúc với nước khi đi lại hay phải hoạt động dưới cơn mưa ngoài trời. Từ thuở sơ khai sơ khai khi loài vượn cổ tiến hóa thành người, chúng đã có ý thức tránh cho cơ thể tiếp xúc lâu với nước khi trời mưa qua việc ý thức rằng sẽ chui vào hang đá hoặc dưới những vật dụng, thực vật, địa hình có thể che mưa được. Cùng với sự tiến bộ của loài người, cần thiết phải hoạt động dưới trời mưa gió nên đã buộc con người sáng tạo ra những chiếc áo mưa để bảo vệ cơ thể mình khi đi dưới mưa. Tuy ban đầu chỉ là chiếc áo chỉ được đan sơ sài bằng những chiếc lá cọ, dừa,…. nhưng nó đã tạo tiền đề cho việc thiết kế và sản xuất áo mưa sau này.

=> Xem thêm: Độ dày Của Áo Mưa – Những Thông Số Về Độ Dày Của Áo Mưa Mà Bạn Cần Biết

ao mua quan doi

Sự Cải Tiến, Cách Tân Của Áo Mưa Theo Thời Gian

Vào thế kỷ XIII người Anh–Điêng ở rừng rậm Amazon đã lần đầu tạo ra những chiếc áo mưa lam bằng mủ cao su để chống thấm nước nhưng sau đó cao su không được ưa chuộng để làm áo mưa vì tính nặng nề khi mang trên người và kín hơi khi trời nóng và trở nên cứng khi gặp trời mưa. Nên phát minh này tạm thời gác qua một bên.

=> Xem thêm: Áo Mưa Rằn Ri Quân Đội Có Công Dụng Gì?

ao mua ran ri quan doi 2

Cha Đẻ Của Áo Mưa

Mãi đến những năm 20 của thế kỉ XIX chiếc áo mưa hiện đại đa lần đầu tiên được ra mắt và người sáng tạo nên nó là một vị kiến trúc sư người Anh: Charles Macintosh. Charles  Mackintosh sinh ngày 7 tháng 6 năm 1868 tại Glasgow, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Ông vừa  là một nhà thiết kế, kiến trúc sư và cũng là một nghệ sĩ. Chính vì có công lớn trong việc phát minh ra áo mưa nên người dân Anh đã đặt tên cho những chiếc áo mưa đó là Mackintoshes hoặc Mac (theo tên gọi của ông). Charles  Mackintosh  là người phát minh ra áo mưa nhưng những người Mỹ mới là những người phát triển những chiếc áo mưa đó làm nên một sản phẩm chất lượng tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Năm 1849 với sự phát minh ra quá trình Calendering, những sản phẩm áo mưa của Charles  Mackintosh được cải tiến một cách đáng kể. Vải áo mưa được làm ra một cách mềm dẻo chống thấm nước tốt, trọng lượng cũng nhẹ hơn so với những sản phẩm được làm ra ban đầu. Những năm đầu thế kỷ XX những chiếc áo mưa này được cải tiến thêm về  thiết kế có những khe hở để tạo nên cảm giác mát mẻ cho người dùng.

ao mua ran ri quan doi 1

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Áo Mưa

  • Năm 1920, một cải tiến độc đáo hơn, chiếc áo mưa này được thiết kế với kiểu dáng như một chiếc áo khoác, chất liệu chủ yếu được sản xuất ở thời này là vải dầu. Đây là loại vải được làm bằng cách đánh dầu cho nước chạy trên mặt vải.
  • Năm 1930, từ những phát minh đó con người đã sáng tạo hơn để sử dụng những chiếc áo mưa này cho việc chạy xe khi gặp trời mưa.
  • Năm 1940, chất liệu vải mưa được cải tiến thêm nhẹ nhàng hơn cho người dùng và cho đến khi loại vải Vinyl xuất hiện đưa vào sản xuất đã được ưa thích và sử dụng phổ biến tuy nhiên nó vẫn chưa khắc phục hết nhược điểm giữ nhiệt của nó
  • Đầu những năm 1960, chất liệu cao cấp nylon được đưa vào sản xuất để làm vải áo mưa. Đến năm 1970 con người sử dụng nhiều loại vải hơn để làm ra  những chiếc áo mưa và kiểu dáng, màu sắc cũng đa dạng hơn. Điều đặc biệt là ta đã phối hợp giữa các chất liệu tự nhiên và nhân tạo và được sử dụng khá phổ biến cho tới ngày nay.
  • Ngày nay, Không dừng lại ở đó con người không ngừng sáng tạo và phát triển tạo nên những chiếc áo mưa cao cấp với những chất liệu bền hơn đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng, gon nhẹ, tiện dụng hơn rất nhiều.

ao mua ran ri trum xe may

Ứng Dụng Đa Dạng Của Áo Mưa

Ngoài mục đích bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết xấu, che mưa thì ngày nay áo mưa trở nên đa dụng đối với người sử dụng.Nó có thể để làm quà tặng, marketting vào các dịp lễ, các công ty, doanh nghiệp tập đoàn thường tặng cho khách hàng những chiếc áo mưa in logo của công ty để quảng bá thương hiệu nhiều hơn đến với công chúng. Từ những nhu cầu quà tặng đó mà rất nhiều công ty sản xuất áo mưa hay các cơ sở sản xuất áo mưa nhỏ lẻ xuất hiện để phục vụ cho những nhu cầu sử dụng đó của các doanh nghiệp. Áo mua cũng trở thành trang phục để quảng bá thương hiệu cho các nhãn hiệu xe máy, ngân hàng, vv… Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và những hiểu biết mới mẻ về nguồn gốc cũng như sự các tân phát triển của những chiếc áo mưa quen thuộc hàng ngày nhé.

=> Xem thêm: Áo Mưa Tiện Lợi PE – Loại Áo Mưa Sử Dụng 1 Lần Được Nhiều Người Ưa Thích Sử Dụng Tại Việt Nam.

Áo mưa tiện lợi đang trở thành một loại đồ bảo hộ chống dịch dân dụng phổ biến.
Áo mưa tiện lợi đang trở thành một loại đồ bảo hộ chống dịch dân dụng phổ biến.

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!