Việc sử dụng vớ khi đi ngủ vào mùa đông để giữ ấm là điều tốt và rất dễ hiểu. Nhưng mang vớ vào cả những ngày thời tiết ấm áp thì liệu có nên hay không? Một điều đã được chứng minh đó là khi sử dụng vớ đi ngủ có thể hỗ trợ nâng cao chất lượng giấc ngủ cũng như giúp ích cho sức khỏe của bạn. Vậy những hiệu quả đó cụ thể là như thế nào? Hạn chế của việc sử dụng vớ khi đi ngủ là gì và những trường hơp nào nên tránh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

=> Xem thêm: XƯỞNG SẢN XUẤT TẤT VỚ NAM, NỮ SỐ LƯỢNG LỚN TPHCM

Những Lợi Ích Khi Mang Vớ Đi Ngủ Mang Lại

Giữ ấm Cho đôi chân

Triệu chứng chân tay lạnh thường xảy ra với những người có yếu tố bệnh tim, thiếu máu hoặc những người lớn tuổi… Bên cạnh đó, phụ nữ đến kì kinh nguyệt, trẻ em nhỏ hay những người thường xuyên căng thẳng cũng có thể gặp các tình trạng tương tự. Vào những ngày lạnh mùa đông, việc bạn thường xuyên để khiến bạn có cảm giác khó vận động vào buổi sáng sớm, có thể chuột rút hoặc dẫn đến các bệnh về xương khớp cũng như gây khó ngủ, mất ngủ. Chính vì vậy việc mang vớ giữ ấm cho đôi chân sẽ giúp bạn cải thiện những vấn đề trên để bạn có giấc ngủ tốt hơn.

=> Xem thêm: Các Loại Vớ Thích Hợp Cho Bàn Chân Dễ Bị Nhiễm Lạnh

Việc mang vớ giữ ấm cho đôi chân khi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện những vấn đề về sức khỏe từ đó giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.
Việc mang vớ giữ ấm cho đôi chân khi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện những vấn đề về sức khỏe từ đó giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

Việc đi vớ ngủ vào mùa lạnh giúp bàn chân của bạn được giữ ấm. Các loại vớ chất lượng giúp hỗ trợ tốt quá trình lưu thông và tuần hoàn máu khi ngủ, bạn nên chọn các loại vớ có chất liệu từ cotton co giãn đàn hồi ổn định để nâng cao tác dụng giữ ấm. Nên nếu bạn có các tình trạng lạnh chân, khó chịu vào mùa đông thì nên sắm ngay một đôi vớ để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Ngăn hiện tượng nứt nẻ chân

Hiện tượng nứt nẻ gót bàn chân gặp nhiều ở mọi lứa tuổi khác nhau, đặc biệt nhiều người có triệu chứng gót chân khô nứt, đau nhức chảy máu và không chỉ xuất hiện vào mùa lạnh mà ngay cả những ngày nóng cũng hay gặp phải. Nguyên nhân thường do bạn không có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, làm việc và hoạt động trong điều kiện không đẩm bảo cho sức khỏe cũng như không có phương pháp chăm sóc, điều trị đúng cách. Một cách bạn có thể hạn chế hiện tượng nứt nẻ gót chân đó là sử dụng vớ cotton, tránh việc để chân bị lạnh hoặc khô gây ra đau nhức. Nếu không chú ý chăm sóc tính trạng có thể sẽ khó hơn dẫn đến bạn ngày càng bị hạn chế, khó khăn khi đi lại.

Sử dụng vớ khi ngủ là một cách làm vừa đơn giản mà lại hiệu quả để bảo vệ đôi chân của bạn. Đôi vớ phù hợp sẽ hỗ trợ lưu thông máu tốt đến chân đặc biệt là gót chân giúp da chân mềm mại, hạn chế nứt nẻ da chân. Cũng đừng quên sử dụng kèm kem dưỡng ẩm cho da và vệ sinh vớ thường xuyên tránh vi khuẩn gây bệnh.

=> Xem thêm: Người Bị Phong Thấp Nên Chọn Vớ Loại Nào Cho Phù Hợp?

Sử dụng vớ khi ngủ là một cách làm vừa đơn giản mà lại hiệu quả để bảo vệ đôi chân của bạn, hạn chế nứt chân.
Sử dụng vớ khi ngủ là một cách làm vừa đơn giản mà lại hiệu quả để bảo vệ đôi chân của bạn, hạn chế nứt chân.

Giảm triệu chứng mất ngủ?

Thực tế mang vớ khi bạn đi ngủ không giúp ích quá nhiều việc điều chỉnh rối loạn gây mất ngủ. Tuy nhiên việc hỗ trợ cho bàn chân ấm trước khi đi ngủ đã chứng minh có thể giảm được các triệu chứng mất ngủ đặc biệt là ở người cao tuổi hay những người căng thẳng suy nghĩ, lo lắng thời gian dài. Điều này có thể thấy việc giữ ấm bàn chân có hiệu quả rất tốt trong việc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn và việc sử dụng vớ khi đi ngủ vào mùa lạnh cũng là lựa chọn phù hợp.

giữ ấm bàn chân có hiệu quả rất tốt trong việc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn
Giữ ấm bàn chân có hiệu quả rất tốt trong việc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn

Hạn chế triệu chứng Raynaud

Biểu hiện của triệu chứng Raynaud đó là bàn tay hay chân luôn có cảm giác lạnh các điều kiện khác nhau. Hiện tượng sinh ra do các tế bào máu phản ứng với thời tiết lạnh dẫn đến cảm giác tê cứng khó vận động hay sắc da thay đổi, tê bì, thiếu cảm giác da,... Trong điều trị, các chuyên gia khuyến khích người mắc chứng Raynaud nên sử dụng vớ khi đi ngủ để nâng cao và tăng cường lưu lượng máu, giữ ấm nhất là trong mùa lạnh. Từ đó có thể giảm thiểu các tác nhân gây nên chứng Raynaud.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Vớ Phù Hợp Cho Mùa Lạnh

người mắc chứng Raynaud nên sử dụng vớ khi đi ngủ để nâng cao và tăng cường lưu lượng máu
Người mắc chứng Raynaud nên sử dụng vớ khi đi ngủ để nâng cao và tăng cường lưu lượng máu

Một Vài Hạn Chế Khi Mang Vớ Đi Ngủ

Dễ gây hôi chân

Nếu lựa chọn các loại vớ phù hợp để đi ngủ. Không nên sử dụng các loại vớ ví dụ như sử dụng tất quá dày, độ thông thoáng kém sẽ gây bít các lỗ chân lông trên da cũng như không thoát hơi khiến gây ra tình trạng mùi hôi chân. Việc bạn sử dụng vớ không vệ sinh thường xuyên khi mang đi ngủ thậm chí không những gây hôi chân mà còn là điều kiện cho các vi khuẩn nấm mốc sinh sôi và gây bệnh.

Không nên sử dụng các loại vớ ví dụ như sử dụng tất quá dày, độ thông thoáng kém sẽ gây bít các lỗ chân lông trên da cũng như không thoát hơi khiến gây ra tình trạng mùi hôi chân.
Không nên sử dụng các loại vớ quá dày, độ thông thoáng kém sẽ gây bít các lỗ chân lông trên da cũng như không thoát hơi khiến gây ra tình trạng mùi hôi chân.

Dễ bị đông máu

Không nên chọn sử dụng vớ quá chật so với chân, đặc biệt là phần cổ vớ quá ôm chân sẽ khiên mạch máu lưu thông không ổn định, thiếu tuần hoàn máu và gây cản trở chức năng lưu thông đến các bộ phận khác như ngón chân, lòng bàn chân dẫn đến đông máu và gây ra hiện tượng tê bì, nhức mỏi chân.

Không nên chọn sử dụng vớ quá chật so với chân, đặc biệt là phần cổ vớ quá ôm chân sẽ khiên mạch máu lưu thông không ổn định.
Không nên chọn sử dụng vớ quá chật so với chân, đặc biệt là phần cổ vớ quá ôm chân sẽ khiên mạch máu lưu thông không ổn định.

Trường Hợp Nào Nên Tránh Mang Vớ Đi Ngủ

Không phải ai cũng có thể mang vớ khi đi ngủ. Nếu gặp các vấn đề liên quan đến các bệnh tuần hoàn máu, sưng chân hay các yếu tố khác liên quan ảnh hưởng đến lưu thông máu bạn nên tránh sử dụng vớ ngủ vì gây ra các rủi ro lớn cho sức khỏe cá nhân. Thứ hai, con trẻ cũng là đối tượng cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi bạn muốn mang vớ khi ngủ cho con. Thói quen mang vớ đi ngủ không phải toàn lợi, cái gì cũng có những nhược điểm riêng vậy nên đừng lạm dụng quá việc mang vớ đi ngủ. Bạn cũng cần kết hợp massage chân để dễ chịu và dễ ngủ, ngủ ngon hơn.

=> Xem thêm: Không Nên Mang Vớ Chật! Tiềm Ẩn Nhiều Nguy Hiểm Cho Sức Khỏe

Bạn cũng cần lưu ý các điều sau khi mang vớ đi ngủ:

  • Sử dụng các loại vớ có độ thông thoáng tốt, tránh vớ dày quá mức dễ gây khó chịu
  • Luôn thường xuyên thay vớ khi sử dụng lâu dài để tránh các vi khuẩn, nấm móc có điều kiện thuận lợi để sinh sôi, phát triển và gây bệnh.
  • Ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ và vệ sinh bàn chân thật kỹ để tăng hiệu quả các tác dụng của việc sử dụng vớ đi ngủ.
Nếu gặp các vấn đề liên quan đến các bệnh tuần hoàn máu, sưng chân hay các yếu tố khác liên quan ảnh hưởng đến lưu thông máu bạn nên tránh sử dụng vớ ngủ vì gây ra các rủi ro lớn cho sức khỏe cá nhân.
Nếu gặp các vấn đề liên quan đến các bệnh tuần hoàn máu, sưng chân hay các yếu tố khác liên quan ảnh hưởng đến lưu thông máu bạn nên tránh sử dụng vớ ngủ vì gây ra các rủi ro lớn cho sức khỏe cá nhân.

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!