Giữa cơn đại dịch Virus Covid- 19 (Wuhan Flu), nguồn cung khẩu trang y tế – khẩu trang 3m – khẩu trang kháng khuẩn ngày càng khang hiếm, giá thành của chúng ngày càng bị đội lên rất cao. Bạn đã sử dụng khẩu trang bạn cả 1 tuần nay rồi, bạn cảm biết nó đã rất bẩn. Với sự thiếu hụt khẩu trang trầm trọng làm bạn tự hỏi những câu hỏi như sau:

 • Có thể tự giặt khẩu trang được không?
 • Khẩu trang có thể dùng nhiều lần hay không?
 • Khẩu trang 3M có giặt được không?
 • Khẩu trang y tế dùng được bao lâu?
 • Khẩu trang có giặt được nhiều lần không?
 • Sau khi giặt có thể tái sử dụng khẩu trang hay không?
 • Giặt khẩu trang có làm mất tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn của chúng hay không?
 • Các loại khẩu trang 3d mask có giặt được không?
 • Có thể tự khử trùng khẩu trang rồi tái sử dụng chúng tại nhà hay không?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây! Hãy cùng DOSI tìm hiểu nhé.

@Bài viết có liên quan: Hướng Dẫn Chọn Vải để May Khẩu Trang và Cách Tự May Khẩu Trang Vải Tại Nhà. 

Hướng Dẫn Chọn Vải để May Khẩu Trang và Cách Tự May Khẩu Trang Vải Tại Nhà.

Có thể giặt Khẩu Trang Được Hay Không?

Khẩu trang có giặt được hay không tùy thuộc vào loại khẩu trang mà bạn mua là loại khẩu trang nào, dựa trên khuyến cáo của nhà sản xuất loại khẩu trang đó. Hiện nay có 2 loại khẩu trang thông dụng trên thị trường là:

 • Khẩu trang loại dùng 1 lần – Nếu bạn đã mua loại khẩu trang khuyến cáo chỉ dùng một lần thì bạn không nên tái sử dụng chúng.
 • Khẩu trang vải kháng khuẩn có thể tái sử dụng nhiều lần – Nếu bạn đã mua loại có thể tái sử dụng nhiều lần thì hãy tự do giặt và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vì vậy nếu bạn muốn giặt khẩu trang và tái sử dụng chúng nhiều lần thì hãy chọn mua cho mình loại khẩu trang vải kháng khuẩn loại tái sử dụng được là tốt nhất.

Khẩu trang y tế loại mỏng thông dụng sử dụng một lần không được tái sử dụng. Vì khả năng lọc của loại này sẽ mất hết sau khi bạn giặt chúng.
Khẩu trang y tế loại mỏng thông dụng sử dụng một lần không được tái sử dụng. Vì khả năng lọc của loại này sẽ mất hết sau khi bạn giặt chúng. –  khẩu trang y tế dùng được bao lâu? – Chỉ dùng được 1 lần.

Trong Lúc Khẩn Cấp có thể giặt được Khẩu trang dùng 1 lần được không?

Trong những tình huống khẩn cấp thì các loại khẩu trang dùng 1 lần như: khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang 3D…. có thể giặt sạch và tái sử dụng được hay không? Câu trả lời là: CÓ THỂ TẠM ĐƯỢC! => Nhưng lưu ý nếu tái dùng các loại khẩu trang này chỉ nên tái sử dụng các loại khẩu trang loại tốt như 3M, công dụng lọc bụi vi khuẩn & virus của khẩu trang sẽ giảm rất nhiều sau khi giặt. Nên chỉ trong những tình huống cấp thiết nhất bạn mới nên tái sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần mà thôi. Còn các loại khẩu trang y tế thông thường nếu bạn giặt nó sẽ mất hết tác dụng.

Các loại khẩu trang sử dụng một lần loại tốt  có thể giặt được nhưng chúng sẽ làm giảm mạnh khả năng loc & ngăn chặn khói bụi – vi khuẩn – virus. Chỉ trong tình huống khẩn cấp mới nên giặt và tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần.
Các loại khẩu trang sử dụng một lần loại tốt  có thể giặt được nhưng chúng sẽ làm giảm mạnh khả năng loc & ngăn chặn khói bụi – vi khuẩn – virus. Chỉ trong tình huống khẩn cấp mới nên giặt và tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần.
Thử nghiệm về khả năng lọc của khẩu trang 3M-N95 sau khi giặt chúng bằng xà bông rửa tay thông dụng mua tại siêu thị.
Thử nghiệm về khả năng lọc của khẩu trang 3M-N95 sau khi giặt chúng bằng xà bông rửa tay thông dụng mua tại siêu thị.

Giặt khẩu trang 3M N95 có làm giảm khả năng chống bụi, virus không?

Để hiểu rõ thêm về công dụng lọc bụi & vi khuẩn & virus của khẩu trang sẽ giảm như thế nào nếu chúng ta giặt chúng. Hãy cùng lấy khẩu trang 3M N95 loại dùng một lần để làm thí nghiệm. Khẩu trang này đang trong điều kiện không bị hư hại, đã được sử dụng hơn 1 tuần. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng xà bông rửa tay mua tại siêu thị để giặt sạch nó, rồi dùng máy bắn hạt có kích thước 0,3 micron (kích thước nhỏ tương đương vi khuẩn & virus) để xem khả năng ngăn chặn của khẩu trang như thế nào

Máy test chuyên dụng, loại dùng để đo khả năng lọc các loại hạ bụi nhỏ 0,3 micron (tương đương với độ lớn của vi khuẩn & virus)
Máy test chuyên dụng, loại dùng để đo khả năng lọc các loại hạ bụi nhỏ 0,3 micron (tương đương với độ lớn của vi khuẩn & virus)

Kết quả của cuộc thử nghiệm khả năng lọc của 3M N95 sau khi giặt sạch như sau:

 • Trước khi được giặt sạch bằng nước rửa tay: Khẩu trang 3M N95 cũ đã sử dụng hơn 1 tuần vẫn có khả năng thu giữ được 99% các hạt nhỏ 0,3 micron.
 • Sau khi được giặt sạch bằng nước rửa tay: Khẩu trang 3M N95 hiệu quả lọc bụi & virus của nó giảm 21%, chỉ còn thu giữ được 78% các hạt nhỏ 0,3 micron so với khả năng lúc ban đầu.

khau tran 3M N95 giam 2 hieu qua loc sau khi giat sach voi xa bong rua tay  

Tại sao giặt khẩu trang sẽ làm giảm khả năng chống bụi, virus của nó?

Vì chỉ sử dụng 1 lần và để tiết kiệm chi phí, đa số các loại khẩu trang dụng loại dùng một lần sử dụng các loại vải kháng khuẩn cực kỳ mỏng. Các lớp vải kháng khuẩn này sẽ bị thiệt hại sau khi chúng ta giặt chúng bằng xà bông. Ngoài ra nước sẽ làm mất đi tĩnh điện của vải, có chức năng giúp vải lọc tăng cường khả năng chống bụi & virus. Vậy có 2 lý do chính làm giảm khả năng lọc của khẩu trang dùng 1 lần sau khi giặt bao gồm:

 1. Lý do 1: Sử dụng xà bông + các hoạt động giặt mạnh có thể làm hỏng các sợi của lớp vải lọc và để lại các lỗ trên vải, giúp các hạt bụi – vị khuẩn – virus dễ dàng đi qua hơn.
 2. Lý do 2: Các chất lỏng như nước, xà bông xâm nhập vào lớp vải lóc có chứa tĩnh điện, khiến nó bị mất tĩnh điện làm giảm hiệu quả lọc.

Đó là lý do tại sao sau khi giặt khẩu trang sẽ làm giảm khả năng lọc vốn có của mình. Vì vậy các bạn nên thận trong khi giặt và tái sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần của mình để tránh làm hỏng chúng.

Lớp vải lọc của khẩu trang dùng một lần thường rất mỏng và cơ chế lọc bụi, lọc virus/vi khuẩn của khẩu trang.
Lớp vải lọc của khẩu trang dùng một lần thường rất mỏng nên người ta áp dụng phương pháp hút tĩnh điện để tăng cường khả năng lọc. Yếu điểm là tĩnh điện sẽ bị mất dần đi theo thời gian nếu khẩu trang tiếp xúc với nước hoặc sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao – Cơ chế lọc bụi, lọc virus/vi khuẩn của khẩu trang.

Những điểm khác biệt giữa khẩu trang dùng 1 lần và khẩu trang giặt được nhiều lần là gì?

Khẩu trang dùng 1 lần có lớp vải lọc mỏng nên vì vậy nhà sản xuất sử dụng vải lọc có tĩnh điện để tăng cường khả năng lọc cho các loại khẩu trang dùng một lần. Nhưng khuyết điểm của vải lọc có tĩnh điện là khi gặp nước, khi ẩm & chất lỏng nó sẽ mất dần tĩnh điện từ đó giảm mạnh khả năng lọc của khẩu trang, không tái sử dụng được. Trong khi đó khẩu giặt được, tái sử dụng nhiều lần sử dụng loai vải lọc kháng khuẩn loại dày và bền hơn (bù lại không có tĩnh điện) để có thể chống chọi lại các hoạt động giặt mạnh có thể làm hỏng các sợi vải của lớp vải lọc, tuy nhiên giá thành là mắc hơn. Có 4 điểm khác biệt cơ bản của khẩu trang dùng một lần và khẩu trang giặt & tái sử dụng được là:

 1. Khẩu trang dùng 1 lần có lớp vải lọc mỏng hơn (=) Khẩu trang giặt được, tái sử dụng nhiều lần có lớp vải lọc dày hơn mật độ vải cao hơn.
 2. Khẩu trang dùng 1 lần sử dụng công nghệ hút tĩnh điện (=) Khẩu trang giặt được không có hút tĩnh điện nhưng bù lại vải lọc dày, nhiều loại khẩu trang có phun hóa chất diệt khuẩn để bù lại khuyết điểm này.
 3. Khẩu trang dùng 1 lần không tái sử dụng được (=) Khẩu trang giặt nhiều lần tái sử dụng được theo khuyến cáo của NSX.
 4. Khẩu trang dùng 1 lần rẻ tiền hơn (=) Khẩu trang giặt nhiều lần mắc tiền hơn rất nhiều vì lượng nguyên vật liệu sản xuất ra khẩu trang vải giặt được nhiều lần là nhiều hơn rất nhiều.

@Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Vải để May Khẩu Trang và Cách Tự May Khẩu Trang Vải Tại Nhà.

Hướng Dẫn Chọn Vải để May Khẩu Trang và Cách Tự May Khẩu Trang Vải Tại Nhà.

Bài được viết được dịch & soạn lại bởi Xưởng May khẩu trang vải DOSI DOSI là xưởng chuyên nhận đơn hàng may khẩu trang vải kháng khuẩn tại Tphcm. 3 dòng sản phẩm khẩu trang xưởng chúng tôi đang nhận sản xuất là: 1. Khẩu trang vải, 2. Khẩu trang kháng khuẩn, 3. Khẩu trang 3D Polly Mask. Giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng khẩu trang sản xuất đã kiểm nghiệm tại Trung tâm thí nghiệm dệt may Tphcm. 

SĐT/Zalo: 0947472211 – Hotline

Mail: xmds.xuongmaydosi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/xuongmaydosi/

Google Map: https://g.page/xuongmaydosi

Địa Chỉ: 244/20A Lê Văn Khương, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Hàng Mới Xuất Xưởng Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “DOSI”!